Ấn-Nhật cùng đóng tàu ngầm, ác mộng của Trung Quốc?

Tin mới

01/04/2015 13:38

(NLĐO) – Trước thềm chuyến công du Nhật Bản 4 ngày từ đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar bày tỏ mong muốn đàm phán để mua tàu ngầm điện-diesel thuộc lớp Soryu của Tokyo.

“Chúng tôi rất quan tâm đến công nghệ của Nhật Bản. Chúng tôi đang xem xét các cơ hội hợp tác quốc phòng với Nhật Bản ở tất cả các lĩnh vực. Hạm đội tàu ngầm của Ấn Độ hiện trong tình trạng khủng hoảng và cần được nâng cấp trang thiết bị mới” – ông Parrikar nhấn mạnh.

Hải quân Ấn Độ có một hạm đội tàu ngầm 15 tàu nhưng một nửa không thể đáp ứng đủ nhu cầu tác chiến vì “già lão”. Hơn nữa, việc Trung Quốc bắt đầu hiện diện tại Ấn Độ Dương khiến Ấn Độ lo lắng và quyết định tăng chi quốc phòng để đóng mới tàu ngầm.

 

http://nationalinterest.org/files/styles/main_image_on_posts/public/main_images/Picture_38.jpg?itok=d-tsRcrn

Việc Trung Quốc bắt đầu hiện diện tại Ấn Độ Dương khiến Ấn Độ lo lắng

và quyết định tăng chi quốc phòng để đóng mới tàu ngầm. Ảnh: NATIONAL INTEREST

 

Theo trang National Interest, dự án 75-Ấn Độ của New Delhi để mua 6 tàu ngầm điện-diesel tiên tiến trị giá hơn 500 tỉ rupee (khoảng 8 tỉ USD) và có thể còn hơn. Hãng đóng tàu DCNS của Pháp, HDW của Đức, Rosoboronexport của Nga và Navantia của Tây Ban Nha dự kiến cạnh tranh nhau để đạt được hợp đồng này. Do các tàu ngầm được sản xuất tại Ấn Độ nên những công ty nước ngoài có nhu cầu có thể thành lập một liên doanh với doanh nghiệp đóng tàu của Ấn Độ.

Với trọng tải choán nước 4.200 tấn, tàu ngầm lớp Soryu lớn hơn nhiều so với các tàu Type 214 (Đức), Scorpene (Pháp) hay tàu ngầm Kilo được cải tiến của Nga và có thể mang nhiều vũ khí hơn. Kích thước này khiến chúng chạy êm hơn và lâu hơn so với các tàu khác trên thị trường. Với giá dự tính hiện nay khoảng 500 triệu USD, các tàu Soryu không quá đắt hơn so với các tàu khác. Ngoài Ấn Độ, Úc cũng quan tâm đến tàu ngầm Soryu của Nhật Bản.

H.Bình (Theo National Interest, Jiji)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI