Báo The Washington Post hôm 8-6 cho biết các công ty công nghệ Mỹ lập luận rằng việc cấm bán thiết bị cho Huawei có thể gây tổn hại đáng kể đến lợi nhuận của họ cũng như khả năng phát triển và cải tiến công nghệ mới, bao gồm những thứ mà quân đội Mỹ cần.

Các công ty này đang yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ cấp phép để họ hợp tác với Huawei. Theo quy định của Bộ Thương mại Mỹ, các công ty Mỹ, trong đó có các nhà sản xuất chip và nhà cung cấp phần mềm, muốn bán thiết bị cho Huawei cần phải xin giấy phép.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ cảnh báo điều này sẽ khiến các công ty Trung Quốc giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và tìm nhà cung cấp thay thế. Một số nhà sản xuất chip của Mỹ cũng phàn nàn rằng do mất doanh thu từ Huawei nên có thể họ phải cắt giảm hoạt động nghiên cứu và phát triển, làm chậm quá trình phát triển chip máy tính mới.

An ninh quốc gia Mỹ bị đe dọa vì... cấm Huawei? - Ảnh 1.

Văn phòng Bộ thương mại Mỹ ở thủ đô Washington. Ảnh: Alamy

An ninh quốc gia Mỹ bị đe dọa vì... cấm Huawei? - Ảnh 2.

Lệnh cấm Huawei của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể gây tổn hại cho công nghệ quân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này. Ảnh: Reuters

Động thái trên có thể gây tổn hại cho công nghệ quân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ bởi Washington cần chip máy tính nhanh và hiệu quả hơn.

Chính quyền Tổng thống Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen từ tháng 5, đồng thời cấm các công ty có trụ sở tại Mỹ làm ăn với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Theo báo The Washington Post, các công ty Mỹ không phải lúc nào cũng xin được giấy phép bán sản phẩm cho các thực thể nằm trong danh sách đen. Danh sách này ra đời nhằm xử phạt những công ty nước ngoài và cá nhân mà Washington cho là đe dọa an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Hồi năm ngoái, Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với Tập đoàn ZTE (Trung Quốc) sau khi họ đồng ý trả tiền phạt 1 tỉ USD và cơ cấu lại hoạt động quản lý. Không rõ Washington có thực hiện bước đi tương tự với Huawei hay không.

Một số người suy đoán rằng việc đưa Huawei vào danh sách đen là một chiến thuật để gia tăng áp lực lên Bắc Kinh trong khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)