Năm 2002, Ủy ban Tình báo Thượng - Hạ viện Mỹ thực hiện một báo cáo 28 trang về sự ủng hộ của Ả Rập Saudi đối với những kẻ khủng bố và đến nay báo cáo này vẫn chưa được giải mật.

Trong báo cáo, phần nói về “sự hậu thuẫn của chính phủ nước ngoài” đã bị cựu Tổng thống George W. Bush xếp vào diện thông tin mật vì lý do an ninh quốc gia, theo đài Al Jazeera.

Năm 2003, một nhóm gồm 46 thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu chính phủ giải mật báo cáo nhưng nỗ lực của họ thất bại một cách khó hiểu. Giờ đây, gia đình các nạn nhân vụ 11-9 đang gây sức ép để Washington công bố bí mật này.

Quang cảnh tại lễ kỷ niệm ngày 11-9 vào năm 2013 Ảnh: AP
Quang cảnh tại lễ kỷ niệm ngày 11-9 vào năm 2013 Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Stephen Lynch tuyên bố: “Tôi cho rằng bản báo cáo sẽ gây chấn động vì nó công khai quá trình lên kế hoạch, hỗ trợ tài chính cho vụ tấn công - đến từ các cá nhân, cơ quan chính phủ hay các đặc vụ nước ngoài”.

Một nghị sĩ từng đọc báo cáo nói rằng bằng chứng chính phủ Ả Rập Saudi trợ giúp không tặc “rất đáng lo ngại”. Phía Ả Rập Saudi cũng yêu cầu công khai tài liệu trên.

Dẫu chưa có mối đe dọa cụ thể nhắm vào New York trước lễ kỷ niệm ngày 11-9 nhưng lực lượng an ninh đều trong tư thế sẵn sàng.

Ngoài ra, nhân viên tình báo Mỹ trên toàn cầu sẽ báo cáo thường xuyên và theo sát các điểm nóng khắp thế giới để đề phòng bất trắc trong lúc buổi lễ tưởng niệm diễn ra tại Đài tưởng niệm quốc gia 11-9 tại TP New York trong sáng 11-9 (giờ địa phương).

Huệ Bình