Vào ngày 9-8-2016, Tổng thống Donald Trump thông báo trong một buổi diễn thuyết của chiến dịch tại bang North Carolina rằng họ sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong vài tuần tới để thảo luận vấn đề về quốc tịch Mỹ của bà Melania Trump.

Tuy nhiên, đến nay cuộc họp báo trên vẫn chưa diễn ra. Khoảng 1 tháng sau đó, đệ nhất phu nhân đăng tải một bức thư từ một trong các luật sư của chồng rằng bà đã đạt được thị thực EB-1 vào năm 2001 và thông qua đó được nhập quốc tịch 5 năm sau.

Thông báo này khiến nhiều người thắc mắc về việc làm thế nào bà Melania lại đủ điều kiện cho thẻ thị thực vốn dành cho "những người có khả năng xuất chúng trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao", hay còn gọi là "Thị thực Einstein".

Ẩn số về thẻ thị thực thiên tài của bà Melania - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Ảnh: UPI

Thay vì tổ chức họp báo, bà Melania viết trên Twitter vào tháng 9-2016 rằng: "Tôi rất vui khi nhận được thư của luật sư di trú chắc chắn 100% rằng tôi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý khi đến Mỹ".

Cụ thể, bức thư của luật sư Michael Wildes viết bà Melania lần đầu đến Mỹ vào ngày 27-8-1996 bằng thị thực tạm trú. Sau đó, bà được cấp thị thực H-1B vào tháng 10 để làm người mẫu. Theo thông tin của ông Wildes, bà Melania có 5 thị thực H-1B cho đến khi đăng ký và được cấp thị thực EB-1 thành công vào tháng 3-2001.

Vào thời gian đó, các công dân Slovenia đều buộc phải xin lại thị thực H-1B hàng năm nên EB-1 là lựa chọn tối ưu cho những người Slovenia có tài năng "xuất chúng". Bà Melania là một trong 6 người Slovenia xin được EB-1 vào năm 2001, khiến cho điều này trở nên càng ấn tượng.

Ẩn số về thẻ thị thực thiên tài của bà Melania - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Donald Trump vào năm 2001. Ảnh: Daily Mail

Được biết, để có được "Thị thực Einstein", các ứng viên phải nộp bằng chứng để chứng minh ít nhất 3 trong số 10 tiêu chí về "tài năng xuất chúng" được nêu trong Đạo luật Nhập cư năm 1990. Những điều này bao gồm nhận được các giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế, thành viên của các tổ chức có thành tích xuất sắc, quyền tác giả của những bài viết học thuật, thành công về mặt thương mại và nắm giữ vai trò thiết yếu trong các tổ chức nổi tiếng.

Kể cả khi bằng chứng được chấp nhận, ứng viên còn phải chứng minh rằng họ "là một trong số những người ít ỏi đứng đầu về nỗ lực" và có được sự hoan nghênh từ các đồng nghiệp.

Hiện vẫn chưa rõ bà Melania đã đưa ra bằng chứng gì trong đơn đăng ký vì đệ nhất phu nhân chưa từng hé răng về con đường nhập quốc tịch của bản thân ngoài việc đăng tải bức thư của ông Wildes.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)