Đơn kiến nghị này được lập ra trên trang Change.org sau khi một phụ tá cao cấp của Nhà Trắng tiết lộ bà Melania và con trai út Barron sẽ ở lại TP New York cho đến khi năm học kết thúc. Nếu thu được ít nhất 150.000 chữ ký, đơn kiến nghị sẽ được trình lên thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders và thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren.

"Người đóng thuế đang phải trả một khoản tiền khổng lồ để bảo vệ đệ nhất phu nhân trong Tháp Trump tại TP New York. Vì để giúp giảm bớt nợ quốc gia, chi phí này lại không mang đến kết quả tích cực nào cho đất nước nên cần bị cắt giảm từ nguồn tài trợ" - trích mô tả trên bản kiến nghị.


Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Ảnh: REUTERS

Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Ảnh: REUTERS

Theo tờ New York Times, Sở Cảnh sát New York (NYPD) ước tính họ tiêu tốn khoảng 127.000-146.000 USD mỗi ngày để bảo vệ bà Melania và con trai Barron trong khi Tổng thống Donald Trump rời thành phố. Trong khi đó, chi phí bảo vệ ông Trump và gia đình trong khoảng thời gian từ lúc bầu cử đến ngày nhậm chức lên tới 24 triệu USD.

Các bình luận bên dưới bản kiến nghị trên trang Change.org đều bày tỏ sự bất bình về cách gia đình tổng thống sử dụng tiền của người đóng thuế. "Sống tại Nhà Trắng là điều bà phải làm khi là vợ của tổng thống. Số tiền thuế tiết kiệm được từ việc loại bỏ chi phí bảo vệ bổ sung này có thể được dùng để giúp đỡ người cao tuổi" - trích bình luận của một người trên trang Change.org.

Bà Melania là đệ nhất phu nhân duy nhất kể từ thời bà Anna Harrison không đến Nhà Trắng sinh sống. Con trai út của ông Trump, Barron Trump, hiện đang theo học tại một ngôi trường ở TP New York. Trong khi đó, những chuyến đi cuối tuần thường xuyên của ông Trump đến câu lạc bộ cá nhân Mar-a-Lago ở quận Palm Beach, bang Florida cũng khiến nhiều người chỉ trích vì chi phí để bảo vệ địa điểm không phải Nhà Trắng.

Bảo Hạnh (Theo CBS News)