Sự sụt giảm này diễn ra trong lúc kinh tế Nhật Bản tăng trưởng liên tục gần 30 năm qua, giúp tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 2,8%.

"Sự hồi phục của kinh tế đang kéo giảm số vụ phạm tội. Tình trạng trộm cắp sẽ giảm khi mọi người có công việc ổn định" - ông Akiyoshi Takumori, kinh tế gia trưởng tại Công ty Quản lý tài sản Sumitomo Mitusi (Nhật Bản), giải thích với trang Bloomberg.

Nhật Bản có an toàn? - Ảnh 1.

Một quản ngục dìu tù nhân cao tuổi tại nhà tù Tokushima thuộc tỉnh Tokushima - Nhật Bản Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, theo Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, những yếu tố khác cũng góp phần kéo giảm số vụ phạm tội, như sự điều phối chặt chẽ hơn giữa các tình nguyện viên địa phương và cảnh sát, sử dụng rộng rãi camera giám sát… Không chỉ tội phạm giảm mới khiến người dân cảm thấy an toàn hơn. Các vụ tự tử cũng ở mức thấp nhất kể từ năm 1991 và cơ may nhận lại tiền đánh mất đang tăng lên ở thủ đô Tokyo.

Dù vậy, không phải ai cũng yên tâm trước những số liệu nêu trên. Ông Masayuki Kiriu, chuyên gia về tâm lý xã hội học tại Trường ĐH Toyo (Nhật Bản), cho rằng các hình thức tội phạm có thể đang thay đổi. Thay vì cướp ngân hàng, bọn tội phạm có thể nhằm vào người lớn tuổi - nhóm dân số đang tăng tại Nhật và thường có nhiều tài sản tích lũy. Nhật Bản gần đây chứng kiến sự gia tăng của nạn lừa đảo người cao tuổi, trong đó tội phạm gọi điện cho người cao tuổi, giả mạo làm người thân, nói đang gặp chuyện và xin tiền giúp đỡ. 

Xuân Mai