xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn - Trung thêm căng thẳng vì nghi vấn bắt cóc

Cao Lực

Căng thẳng New Delhi - Bắc Kinh tiếp tục leo thang giữa lúc xuất hiện nghi vấn binh sĩ Trung Quốc bắt cóc 5 người đàn ông Ấn Độ tại một bang biên giới vào tuần rồi. Theo Reuters, 5 người đàn ông nêu trên đều đến từ bang Arunachal Pradesh (Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng).

Ông Tapir Gao, một nhà lập pháp đến từ bang này, khẳng định vụ bắt cóc diễn ra vào ngày 3-9 nhưng không cung cấp thêm thông tin. Khi được hỏi về nghi vấn này, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề dân tộc thiểu số Ấn Độ Kiren Rijiju hôm 7-9 cho biết New Delhi đã sử dụng đường dây nóng để gửi thông điệp đến Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và đang chờ phản hồi.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ Wardhan Pande hôm 7-9 xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết họ đã hỏi về việc liệu PLA có đang giam giữ 5 thường dân Ấn Độ mất tích hay không. "Thông qua đường dây nóng, chúng tôi nói với họ rằng có thể một vài người đã đi lạc qua phần biên giới của Trung Quốc và chúng tôi sẽ cảm kích nếu Trung Quốc trao trả họ lại" - ông Pande tiết lộ với Reuters.

Ấn - Trung thêm căng thẳng vì nghi vấn bắt cóc - Ảnh 1.

Xe quân sự Ấn Độ di chuyển trên cao tốc dẫn đến khu vực Ladakh hôm 2-9 Ảnh: REUTERS

Trong buổi họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định ông "không biết" về bất cứ vụ bắt giữ nào ở biên giới, đồng thời nhấn mạnh "lập trường của Bắc Kinh đối với khu vực phía Bắc của biên giới Trung Quốc - Ấn Độ là rõ ràng và không thay đổi… Chúng tôi chưa bao giờ công nhận cái gọi là Arunachal Pradesh".

Nghi vấn bắt cóc xuất hiện trong bối cảnh cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân sự hôm 6-9 giữa New Delhi và Bắc Kinh, được tiến hành nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan đến đợt đụng độ quân sự đẫm máu tại khu vực Ladakh hồi tháng 6, không đạt được kết quả. Đây là cuộc đàm phán thứ 7 liên tiếp rơi vào trạng thái này kể từ ngày 31-8.

Trước thềm cuộc đàm phán mới nhất nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại thủ đô Moscow - Nga. Tuy nhiên, cuộc gặp được mong đợi là sẽ giúp tháo ngòi căng thẳng này lại trở thành một màn khẩu chiến khi 2 phía đổ lỗi cho nhau. Kết quả này khiến mọi sự chú ý hướng về cuộc gặp sắp tới giữa Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, dự kiến diễn ra tại Moscow ngày 10-9. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo