Angela Merkel hy vọng nhiệm kỳ thứ ba

Tin mới

22/09/2013 20:26

Cuộc bầu cử ở Đức lần này được các đối tác châu Âu theo dõi sát sao

62 triệu cử tri Đức ngày 22-9 đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu cách đây 4 năm.
 

Những người ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel giơ cao nickname của bà Ảnh: REUTERS
 
Cuộc bầu cử được đánh giá là có ảnh hưởng đến tương lai của nhiều quốc gia châu Âu: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp. Nhân vật nằm trong tâm điểm của sự kiện chính trị ở Đức này là Thủ tướng Angela Merkel. Các cuộc thăm dò vừa qua đều cho thấy Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà lần này có thể giành được số ghế cao nhất tại quốc hội. Nếu như thế, bà Merkel sẽ có nhiệm kỳ thứ ba với trọng trách lèo lái nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Ở châu Âu hiện nay, kinh tế là vấn đề nổi cộm nhất. Trên khắp châu lục này, mọi người đang phải vật lộn với những diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính. Giới quan sát nhận định rằng sự hồi phục kinh tế của bất kỳ nước nào ở châu Âu đều phụ thuộc nhiều vào cách bà Angela Merkel xử lý giai đoạn kế tiếp của cuộc khủng hoảng. Thật không ngoa chút nào khi nói rằng trong những ngày này, hầu như mọi con đường ở châu Âu đều dẫn đến Berlin.

Vì thế, cuộc bầu cử ở Đức lần này được các đối tác châu Âu theo dõi sát sao. Đài BBC cho rằng đối tác liên minh của bà Merkel, Đảng Dân chủ Tự do, có thể không đạt được 5% số phiếu cần thiết để giành ghế tại quốc hội. Nếu vậy, bà Merkel có thể phải xem xét việc liên minh với đối thủ chính là Đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Một số quốc gia hy vọng Thủ tướng Merkel sẽ mềm dẻo hơn trong cách đối xử với những nước thuộc khu vực đồng euro đang sống chật vật, như Hy Lạp chẳng hạn, nếu bà phải liên minh với SPD. Tuy nhiên theo hãng tin Reuters, những thay đổi lớn về chính sách dường như ít có khả năng xảy ra bởi Đảng SPD trung tả đồng ý với đường lối của bà Merkel ngay cả khi cho rằng bà lãnh đạo yếu kém.

Thế nhưng, cho dù liên minh với đảng nào, Thủ tướng Merkel sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn trong nhiệm kỳ mới, từ việc chuyển đổi năng lượng hạt nhân bằng loại năng lượng mới đến việc đương đầu với cuộc khủng hoảng nhân khẩu và hình thành một tầm nhìn cho châu Âu - vốn có thể vượt qua giai đoạn gay go của cuộc khủng hoảng nhưng chưa thoát ra khỏi tình trạng suy thoái kinh tế và thất nghiệp.

Tại cuộc vận động tranh cử cuối cùng hôm 21-9 ở Berlin, bà Merkel đã yêu cầu cử tri tiếp tục đồng hành với chính phủ của bà đến năm 2017. Bà nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu mọi người ở Đức cho tôi một cơ hội rõ ràng để tôi có thể tiếp tục phục vụ nước Đức thêm 4 năm nữa vì một nước Đức hùng mạnh và được tôn trọng ở châu Âu”.

Trong khi đó, ở Frankfurt, ông Peer Steinbrueck, thủ lĩnh SPD đối lập, kêu gọi những người ủng hộ ông tin tưởng vào khả năng chiến thắng. Ông tuyên bố: “Cử tri sẽ quyết định. Đây không phải là một trò chơi. Tôi yêu cầu tôn trọng quyết định của cử tri bởi họ là người quyết định chứ không phải các cuộc thăm dò chính trị hay các quan sát viên”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI