Bà Merkel có nhiệm kỳ thủ tướng Đức thứ ba

Tin mới

23/09/2013 08:11

(NLĐO) – Đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giành được chiến thắng cá nhân vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 22-9, song phe bảo thủ của bà có thể phải lập một “đại liên minh cầm quyền” với đối thủ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) theo đường lối trung-tả.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy Đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel đạt tỉ lệ phiếu bầu 42%, bỏ xa đảng về nhì là SPD với 26% phiếu bầu.
 
Đây là “siêu kết quả” vì trong kỳ bầu cử năm 2009, CDU chỉ giành được 33,8% số phiếu. Nhờ đó, bà Merkel sẽ làm thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa. Các cử tri vẫn đặt nhiều niềm tin vào vị thủ tướng 59 tuổi, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới đã dẫn dắt nước Đức an toàn vượt qua cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro.
 

Bà Merkel sẽ trở thành thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba. Ảnh: Reuters
 

Bà gọi kết quả bầu cử năm nay của CDU là "siêu kết quả". Ảnh: Reuters

 
Tuy nhiên, chiến thắng của đảng cầm quyền CDU không trọn vẹn vì đồng minh là đảng Dân chủ tự do (FDP) của Bộ trưởng Kinh tế gốc Việt Philipp Roesler chỉ được 4,8% số phiếu, chưa đủ 5% để có ghế tại quốc hội. Đây là lần đầu tiên đảng này không có đại diện tại quốc hội Đức kể từ năm 1949.
 
FDP bị đánh bại bởi Đảng Cánh tả (đạt 8,6% phiếu bầu), Đảng Xanh (8,4%) và chỉ nhỉnh hơn “lính mới” là Đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) (4,7%).
 
Như vậy, bà Merkel và đảng của mình có thể phải liên kết với đối thủ SPD để lập chính phủ liên hiệp còn ông Roesler có thể không còn chân trong nội các mới. Trong nhiệm kỳ đầu tiên 2005 - 2009, bà Merkel cũng phải liên minh với SPD. Khi đó, Peer Steinbrueck, ứng viên thủ tướng của SPD trong cuộc bầu cử năm nay, đã được bổ nhiệm là bộ trưởng tài chính.
 
Theo tờ Le Monde, quá trình đàm phán giữa các đảng có thể kéo dài từ 4-8 tuần. Dự tính quốc hội mới sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 22-10.
 
Những người ủng hộ CDU ăn mừng. Ảnh: Reuters
 
Cử tri Đức vẫn đặt niềm tin vào Thủ tướng Merkel. Ảnh: Reuters
 
Tuy nhiên, đến nay, Thủ tướng Merkel chưa hề tiết lộ kế hoạch cụ thể nào. Lúc này, bà còn bận rộn với việc ăn mừng kết quả bầu cử tốt nhất 20 năm qua. "Chúng ta sẽ cùng nhau làm mọi việc trong 4 năm tới để một lần nữa mang lại thành công cho nước Đức" – bà tươi cười nói với đám đông ủng hộ tại thủ đô Berlin.
 
Bà Merkel là người thứ ba giành được nhiệm kỳ thủ tướng Đức thứ ba, sau nhà lãnh đạo thời hậu chiến Konrad Adenauer và cựu thủ tướng Helmut Kohl. Nếu tiếp tục tại vị ít nhất tới năm 2017, bà sẽ trở thành nữ lãnh đạo lâu năm nhất tại châu Âu. Người giữ vị trí này trước đó là cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher với 11 năm tại vị liên tiếp.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI