Đã có 2 người chết và 40 người bị thương do trận động đất mạnh 4 độ Richter trên hòn đảo du lịch nằm ở vịnh Naples. Động đất này xảy ra chỉ 3 ngày trước dịp tưởng niệm trận động đất 6 độ Richter làm chết gần 300 người ở miền trung nước Ý hồi năm ngoái.

Lính cứu hỏa và các nhân viên cứu hộ đã phải đào bới bằng tay không để cứu mạng 3 em nhỏ và mô tả sự sống sót của các em là "kỳ tích".

Bé 7 tháng tuổi Pasquale Marmolo được cứu lên trước tiên vào lúc 4 giờ sáng 22-8 (giờ địa phương), sau hơn 10 giờ mắc kẹt bên dưới tòa nhà đổ sập. Vẫn còn mặc nguyên tã và bộ đồ ngủ nhỏ xíu, cậu bé khóc liên tục nhưng có vẻ không bị thương.

Anh 11 tuổi cứu em trai trong động đất  - Ảnh 1.

Cậu bé Pasquale Marmolo được cứu ra. Ảnh: Reuters

Anh 11 tuổi cứu em trai trong động đất  - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Vài giờ sau, tới lượt cậu bé 7 tuổi Mattias được kéo ra. Và anh cả Ciro, 11 tuổi, được giải thoát sau 16 giờ chịu đựng trong bóng tối. Khi chỉ còn 1 mình, Ciro van xin: "Đừng bỏ cháu lại, đừng để cháu chết".

Các nhân viên cứu hộ nói Ciro đã cứu cả mình lẫn em trai bằng cách đẩy Mattias vào gầm giường khi động đất xảy ra. Cả 2 em chỉ bị thương nhẹ. "Ciro đẩy em vào gầm giường, tiếp đó cậu bé dùng cán chổi gõ lên từ bên dưới để báo động các nhân viên cứu hộ" – Andrea Gentile, một sĩ quan cảnh sát, kể lại.

Để động viên các cậu bé, lực lượng cứu hộ không ngừng nói chuyện với các em và thả các chai nước xuống. "Có lúc bọn nhỏ mệt nên im lặng. Sau đó, các em nói tiếp làm chúng tôi thở phào nhẹ nhõm" - ông Luca Cari, phát ngôn viên lực lượng cứu hỏa, nói trong khi một nhân viên cứu hộ hứa sẽ dẫn 2 đứa trẻ đi ăn pizza khi tai qua nạn khỏi.

Cha của các em cùng lính cứu hỏa đào bới cả đêm xuyên qua đống đổ nát để tìm con. Tới khi con trai cả được cứu ra, ông ôm lấy người thân khóc nức nở. Mẹ của bọn trẻ cũng sống sót.

"Một đêm khủng khiếp. Cả tầng 2 của tòa nhà sập xuống. Tôi được lính cứu hỏa kéo ra" – người cha kể với đài truyền hình quốc gia RAI và cho biết thêm vợ mình lúc đó trong phòng tắm và thoát ra được bằng đường cửa sổ.

Anh 11 tuổi cứu em trai trong động đất  - Ảnh 3.

Ciro được cứu ra ngoài sau cùng. Ảnh: EPA

Theo lời ông, 2 đứa con lớn trong phòng ngủ còn cậu con út nằm trong nôi đặt ở nhà bếp. Bé Pasquale Marmolo thoát chết nhờ một cái tủ bếp ngã vắt qua nôi, che đỡ những mảnh vỡ rơi xuống. Ciro kể: "Cháu đang ngồi trên ghế xem TV thì bị ném xuống đất. Giống như nổ bom vậy". Cả gia đình em đến Ischia du lịch.

Trực thăng và phà được huy động để sơ tán nạn nhân và người dân, du khách có yêu cầu rời đảo. Hơn 2.500 người mất nhà cửa và khoảng 1.500 đã chạy khỏi đảo. Động đất xảy ra đúng mùa cao điểm du lịch, khi hòn đảo với 64.000 dân đón tiếp khoảng 150.000 du khách. Trước đây, đảo Ischia nhiều lần hứng động đất, trong đó nặng nề nhất là vào năm 1883 với khoảng 2.300 người thiệt mạng.

Trận động đất mới nhất tiếp tục làm dấy lên cuộc tranh luận về việc thiếu các biện pháp đề phòng thảm họa này ở Ý. "Thật bất thường khi lại có người chết vì động đất cỡ này" – ông Francesco Peduto, người đứng đầu Hiệp hội Địa chất quốc gia, chất vấn.

Giải cứu 3 anh em bị vùi do động đất. Nguồn: Guardian/YouTube

Hải Ngọc (Theo Telegraph, AP)