Trận động đất xảy ra tại một khu vực dân cư thưa thớt ở phía Bắc tỉnh Tứ Xuyên. Vụ động đất xảy ra vào khoảng 21 giờ 20 phút (giờ địa phương), cách không xa nơi từng xảy ra trận động đất mạnh 8 độ Richter vào năm 2008 khiến 87.000 người thiệt mạng hoặc mất tích. 

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết tâm chấn của trận động đất cách thủ phủ Thành Đô khoảng 284 km về phía Bắc, nằm ở độ sâu 10 km. Trong số những khu vực bị ảnh hưởng có huyện Cửu Trại Câu, nơi có một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất Trung Quốc và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. 

Ít nhất đã có 13 người chết, hơn 170 người bị thương. Được biết, có ít nhất 5-6 người thiệt mạng là khách du lịch.

Động đất Trung Quốc, hàng trăm người thương vong - Ảnh 1.

Một chiếc taxi bị đá rơi trúng tại tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: News.com.au

Tuy nhiên, theo ước tính của Ủy ban Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia, số người thiệt mạng có thể lên tới 100 người, dựa theo dữ liệu điều tra dân số của khu vực trên vào năm 2010. Trong thông báo đăng tải trên trang web, ủy ban cho biết hơn 130.000 căn nhà có thể bị thiệt hại dựa vào phân tích sơ bộ.

Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi "tất cả nỗ lực để nhanh chóng tổ chức cứu trợ và giải cứu những người bị thương".

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết hơn 600 lính cứu hỏa và binh sĩ đã được triển khai tới khu vực động đất. Tổ chức Chữ thập đỏ của Trung Quốc cũng đang đưa hàng loạt chuyên viên và tình nguyện viên tới giúp đỡ các nạn nhân.

Động đất Trung Quốc, hàng trăm người thương vong - Ảnh 2.

Động đất Trung Quốc, hàng trăm người thương vong - Ảnh 3.

Động đất Trung Quốc, hàng trăm người thương vong - Ảnh 4.

Nhiều nhà cửa hư hại ở khu vực động đất. Ảnh: Sichuan Earthquake Bureau

Động đất Trung Quốc, hàng trăm người thương vong - Ảnh 5.

Người dân bỏ chạy ra ngoài khi có động đất. Ảnh: Tân Hoa Xã

Động đất Trung Quốc, hàng trăm người thương vong - Ảnh 6.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm ngay trong đêm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nguồn: YouTube

Cũng trong tối 8-8, trận động đất thứ 2 với cường độ 6,3 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Tân Cương vào lúc 23 giờ 27 phút và có thể được cảm thấy ở nước láng giềng Kazakhstan. Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết tâm chấn nằm cách thị trấn Dostyq ở khu vực Almaty - Kazakhstan khoảng 107 km về phía Đông Nam với độ sâu 25,9 km.

May mắn là cơ quan cứu hộ khẩn cấp của Almaty cho biết trận động đất không gây ra bất kỳ thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng nào.

Bảo Hạnh (Theo NDTV)