Tiếng nổ đó gây ra bởi 2 chiến đấu cơ thuộc không quân hoàng gia Anh (RAF) khi chúng vọt lên với tốc độ siêu thanh để chặn đường một chiếc Boeing mất liên lạc trong không phận Anh.  

Theo viên phi công Steven Giordano của máy bay Boeing 767 thuộc Jet Test – công ty chuyên vận chuyển máy bay từ người bán đến người mua, trên đường bay từ TP Tel Aviv (Israel) đến bang New Hampshire (Mỹ), họ gặp trục trặc kỹ thuật và mất khoảng 20 phút để xử lý. Trong khoảng thời gian này, máy bay mất liên lạc với các trạm kiểm soát không lưu ở London.

Anh: Bầu trời rền vang khi 2 chiến đấu cơ lao tới chiếc Boeing câm lặng - Ảnh 1.

Máy bay đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở London. Ảnh minh hoạ: Shutter Stock

Phi công Giordano bị sốc khi thấy 2 máy bay chiến đấu kè sát. "Tôi suýt đứng tim khi nhìn thấy một chiến đấu cơ rất gần và có dải sáng màu xanh lam dọc theo thân máy bay. Chúng tôi nháy đèn hạ cánh để xác nhận và thiết lập được liên lạc với trạm kiểm soát không lưu của London. Khoảng 5 phút sau, hai chiến đấu cơ rời đi" – ông nói với BBC.

Anh: Bầu trời rền vang khi 2 chiến đấu cơ lao tới chiếc Boeing câm lặng - Ảnh 2.

Trên đường bay từ TP Tel Aviv - Israel đến bang New Hampshire - Mỹ, họ đã mất khoảng 20 phút để xử lý một vấn đề kỹ thuật. Ảnh: Shutterstock

Một phát ngôn viên của RAF cho biết: "Hai máy bay chiến đấu Typhoon của RAF đã quay lại căn cứ Coningsby sau khi hoàn tất nhiệm vụ".

Cảnh sát trên khắp hạt Essex đã nhận được 999 cuộc gọi báo cáo về một vụ nổ.

Tùy thuộc vào độ cao của máy bay, tiếng nổ siêu thanh sẽ được nghe thấy ở mặt đất từ 2- 60 giây sau khi máy bay vượt qua tốc độ siêu thanh. 

Một chiếc máy bay siêu thanh ở độ cao trên 9.000 m sẽ gây ra tiếng nổ lớn trong phạm vi 100 km.

Gia Minh (Theo Daily Mail)