Anh cải tổ mạnh mẽ nội các

Tin mới

15/07/2014 22:38

Thủ tướng Anh David Cameron đã cải tổ sâu rộng nội các hôm 15-7 trước khi nước này bước vào tổng tuyển cử trong tháng 5-2015.

Trong số những thay đổi đáng chú ý có ông William Hague chuyển từ chức ngoại trưởng sang vị trí lãnh đạo hạ viện. Thay thế ông Hague là ông Philip Hammond, đương kim Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Michael Fallon, Bộ trưởng Kinh doanh và Doanh nghiệp, trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới.

Không may mắn như những người trên, ông David Jones bị cho thôi chức Bộ trưởng phụ trách Xứ Wales sau 2 năm tại nhiệm. Chung số phận có Bộ trưởng các trường đại học David Willetts, Bộ trưởng Năng lượng Greg Barker, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Alan Duncan, Bộ trưởng An sinh Xã hội Nick Hurd…

 

Tân Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tại London hôm 15-7 Ảnh: Reuters

Tân Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tại London hôm 15-7

Ảnh: Reuters

 

Đài BBC nhận định châu Âu là động lực chính của lần cải tổ này. Tương lai quan hệ Anh - Liên minh châu Âu (EU) giờ đây được đặt vào tay ông Hammond, người ủng hộ Anh rút khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017 nếu Brussels không trả lại cho London những quyền lực đáng kể.

Một trong những mục tiêu khác của cuộc cải tổ là xoa dịu chỉ trích về tình trạng “mất cân bằng giới tính” nghiêm trọng trong nội các. Cụ thể, ông Cameron đã bổ nhiệm thêm một số nữ bộ trưởng, như Bộ trưởng Môi trường Liss Truzz.

Một lựa chọn đáng chú ý khác là Bộ trưởng Giáo dục Michael Gove trở thành chánh văn phòng phụ trách các nghị sĩ của đảng cầm quyền tại hạ viện. Theo BBC, ông Gove là một đồng minh rất thân cận của Thủ tướng Cameron và sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đoàn kết Đảng Bảo thủ cầm quyền trước thềm tổng tuyển cử.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI