Đại sứ quán Nga ở Anh hôm 12-7 tỏ ra rất tiếc trước động thái của London và yêu cầu một lời giải thích thỏa đáng.

FIA là sự kiện quan trọng trong lĩnh vực hàng không thế giới, và Moscow thường cử một phái đoàn hùng hậu tới đây nhằm tìm kiếm các hợp đồng lớn.

Spectators cover their ears as a Eurofighter Typhoon jet takes off at the Farnborough Airshow 2012 in southern England July 10, 2012. (Reuters/Luke MacGregor)

Hình ảnh từ Hội chợ FIA năm 2012. Ảnh: Reuters

Trong phái đoàn gồm 74 công ty của Nga lẽ ra sẽ có 17 thành viên đến từ Rosoboronexport nhưng chỉ có 5 người – phần lớn đều là nhân viên phòng lễ tân (!) nhận được visa tới Anh. Thậm chí trưởng phái đoàn Rosoboronexport – ông Sergey Kornev - cũng bị từ chối visa. Chung số phận phần lớn là các đại diện của các công ty nhà nước Nga, như Hãng hàng không vũ trụ Roskosmos, Hãng vận tải hàng không Rosaviatsia và công ty công nghệ Rostech, Công ty máy bay Irkut và Sukhoi…

“Những cuộc thương thảo quan trọng về hợp tác kỹ thuật quân sự dự kiến diễn ra vào ngày 14-7 giữa Rosoboronexport và các đối tác nước ngoài đã buộc phải hủy bỏ vì sự cố này” - RIA Novosti dẫn lời một quan chức trong phái đoàn Nga cho hay.

Trước đó, Rosoboronexport đã hy vọng quá hội chợ kéo dài 1 tuần này có thể thu hút sự quan tâm của các đối tác nước ngoài tới máy bay chiến đấu đa năng Su-35, chiến đấu cơ MiG-29M/M2, máy bay huấn luyện Yak-130, máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A, các trực thăng chiến đấu Mi-35M, Mi-28NE và Ka-52.

Nguồn tin nhấn mạnh phái đoàn đã cung cấp tất cả các giấy tờ cần thiết từ hơn 1 tháng trước. Đại sứ Nga tại Anh Aleksey Dobrinsky cho biết không chỉ có các quan chức cấp cao của nước này bị từ chối visa và cả các chuyên gia kỹ thuật cũng đồng cảnh ngộ. Nhiều nhà báo Nga đăng ký tham gia sự kiện cũng đành ngậm ngùi ở nhà.

Ông Aleksandr Velovich, đại diện chính thức của Nga tại FIA cho rằng căng thẳng giữa Nga với các nước phương Tây về vấn đề Ukraine có thể là nguyên nhân của động thái khó tin nói trên của Anh. London vốn ủng hộ hết mình các biện pháp trừng phạt của EU đối với Moscow sau vụ sáp nhập Crimea.

Thu Hằng (Theo RT)