"Đây là thời điểm để Trung Quốc cân nhắc lại, đây là thời điểm Trung Quốc lùi lại để tránh rủi ro và tôn trọng sự tự trị của Hồng Kông cũng như các nghĩa vụ quốc tế của chính Trung Quốc" – Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab khẳng định, đồng thời nhấn mạnh luật an ninh quốc gia vi phạm quy chế "một quốc gia, hai chế độ" được quy định trong Tuyên bố chung Anh-Trung 1984, cũng như xung đột với Điều 23 của luật cơ bản Trung Quốc.

Nhận định Trung Quốc sẽ áp luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông, ông Raab cảnh báo Anh sẽ thành lập liên minh các nước kiềm chế Trung Quốc. 

Ngoài ra, London cũng sẽ đề ra một lộ trình để 300.000 người nắm giữ hộ chiếu quốc gia Anh ở nước ngoài (BNO) trở thành công dân Anh. Cũng theo ông Raab, hiện có khoảng 2 triệu dân Hồng Kông đủ tiêu chuẩn nộp đơn xin BNO.

Anh cảnh báo Trung Quốc về Hồng Kông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng tuyên bố quốc gia của ông sẽ thay đổi các quy định nhập cư nếu Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông. Nếu Trung Quốc thực hiện động thái này, theo ông Johnson, mức độ tự do cũng như nền kinh tế Hồng Kông sẽ bị "xói mòn đáng kể".

Quốc hội Trung Quốc tuần rồi thông qua quyết định về việc tạo ra các điều luật cho Hồng Kông để ngăn chặn nổi loạn, ly khai, khủng bố và can thiệp nước ngoài.

Theo chỉ số các trung tâm tài chính quốc tế Z/Yen, Hồng Kông đã rớt 3 bậc, xuống vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng các trung tâm tài chính thế giới, đứng sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore.

Anh cảnh báo Trung Quốc về Hồng Kông - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)