Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks cho hay cơ quan này không có thông tin về việc bà Yingluck đã được chấp thuận visa ở Anh.

"MFA chỉ biết thông tin từ bản tin trên truyền thông. Bản thân bộ (ngoại giao) không có thông tin về việc này" - nữ phát ngôn viên khẳng định.

Anh cấp thị thực 10 năm cho bà Yingluck, Thái Lan lên tiếng - Ảnh 1.

Bà Yingluck và anh trai tại Tokyo trong sự kiện phát hành sách của một người bạn hôm 30-3. Ảnh: Instagram

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi BBC phiên bản tiếng Thái đưa tin bà Yingluck đã được chính phủ Anh cấp thị thực không định cư 10 năm, bà có thể ra vào nước Anh bất cứ lúc nào nhưng mỗi lần ở lại Anh không quá 6 tháng.

BBC phiên bản tiếng Thái – vốn có biên tập viên đóng ở London, dẫn nguồn tin gần gũi với bà Yingluck cho biết thông tin trên. Tên của nguồn tin được giữ kín.

Giới chức Anh từ chối xác nhận thông tin này, viện chính sách bảo vệ thông tin cá nhân.

Bản tin của BBC còn nói rằng bà Yingluck hiện sử dụng hộ chiếu do một nước châu Âu cấp. Giới chức Thái Lan trước đó cho biết nữ cựu thủ tướng sở hữu hộ chiếu Montenegro và Nicaragua.

Bà Yingluck rời khỏi Thái Lan hồi tháng 8-2017 ngay trước phiên tòa luận tội về trách nhiệm của bà trong vụ làm thất thoát hàng tỉ USD của chính phủ do chương trình trợ giá lúa gạo gây nhiều tranh cãi. Tòa án tối cao Thái Lan đã kết án vắng mặt nữ cựu lãnh đạo này 5 năm tù và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong phiên tòa vào tháng 9-2017.

Nói về nỗ lực dẫn độ bà Yingluck về nước của Bộ Ngoại giao Thái Lan, nữ phát ngôn viên Busadee cho hay: "Sự phối hợp của các cơ quan liên quan vẫn tiếp tục".

Đỗ Quyên (Theo Bangkok Post)