Anh dọa đột kích đại sứ quán Ecuador

Tin mới

16/08/2012 09:14

(NLĐO) - Chính phủ Anh đã cảnh báo sẽ đột kích vào đại sứ quán của Ecuador tại London nếu Quito không trao trả ông chủ WikiLeaks Julian Assange.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Theo luật pháp nước Anh, chúng tôi có thể thông báo trước với họ vài tuần trước khi xông vào đại sứ quán. Dĩ nhiên, nơi đây sẽ không còn được bảo vệ về ngoại giao nữa. Tuy nhiên, quyết định này hiện vẫn chưa được thực hiện. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi luôn muốn một giải pháp dễ chịu về mặt ngoại giao”.
  
Chính phủ Ecuador tỏ ra nổi giận trước lời đe dọa từ phía Anh (Ảnh: SMH.COM)
 
Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho biết lời đe dọa bằng văn bản trên được gửi đến vào ngày 15-8. Chính phủ Ecuador nổi giận: “Nếu chính phủ Anh xông vào đại sứ quán, Ecuador cho rằng đó là hành động thù địch không thể chấp nhận và là động thái xâm phạm chủ quyền của chúng tôi. Điều này buộc chúng tôi phải đáp trả bằng phương thức ngoại giao mạnh mẽ nhất”. Ông Patino cũng nhấn mạnh Ecuador không phải là thuộc địa của Anh.
 
Song song đó, Ecuador sẽ thông báo quyết định của mình về đơn xin tị nạn của người sáng lập WikiLeaks vào ngày 16-8  trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Qinto đã quyết định cấp tị nạn cho ông Assange.
 
Nhiều nguồn tin cho rằng ông Assange sẽ ra sân bay để đến Ecuador bằng ô tô ngoại giao, thậm chí có thể sẽ được bổ nhiệm làm nhân viên ngoại giao Ecuador để có thể di chuyển an toàn. Ngay cả khi Ecuador cấp tị nạn cho Assange, chắc chắn rằng ông Assange vẫn sẽ bị theo dõi gắt gao nếu rời đại sứ quán và có thể bị cảnh sát Anh bắt giữ tại sân bay.

Anh đang tích cực tìm cách dẫn độ ông Assange tới Thụy Điển để đối mặt với những chất vấn về các cáo buộc liên quan tới tội phạm tình dục. Trong khi đó, các công tố viên Thụy Điển vẫn chưa chính thức buộc tội ông Assange nhưng cho rằng vụ việc sẽ được đưa ra xét xử tại tòa.
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI