Đài RT (Nga) cho biết Khalid và Saleh Al Areeni thực hiện vụ tấn công hôm 24-6. Theo các nhà điều tra, hai tên này lấy dao nhọn đâm chết mẹ ruột, sau đó tấn công cha mình.

Tiếp đến, chúng đuổi theo anh trai và đâm liên tiếp vào người nạn nhân. Nghĩ rằng tất cả đều đã thiệt mạng, Khalid và Saleh đánh cắp một chiếc xe hơi rồi bỏ trốn.

Bà mẹ do vết thương nặng đã chết ngay tại chỗ. Hai người còn lại được chuyển tới bệnh viện và may mắn qua khỏi.

Cảnh sát bắt được 2 nghi can tại địa điểm cách Riyadh khoảng 100 km sau một cuộc săn lùng quy mô lớn. Tuyên bố của Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi xác nhận chúng lên kế hoạch thực hiện vụ thảm sát từ trước, đồng thời cam kết trung thành với IS.

Hơn 40.000 công dân từ 100 quốc gia đang chiến đấu dưới trướng IS tại Syria. Ảnh: RT

Truyền thông địa phương đưa tin Khalid và Saleh giết mẹ ruột sau khi bà phát hiện kế hoạch tham gia IS của các con mình. Người phụ nữ dường như nói với 2 con trai rằng bà sẽ báo nhà chức trách nếu tiếp tục ý định rời khỏi đất nước để gia nhập hàng ngũ IS.

Trước đó, hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hơn 40.000 công dân từ 100 quốc gia đang chiến đấu dưới trướng IS tại Syria. Nga cũng đưa ra báo cáo tương tự nhưng số lượng ít hơn, khoảng 30.000 người.

Cả Mỹ và Nga đều tham gia chiến dịch chống IS tại Syria, trong khi Ả Rập Saudi nằm trong liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Liên quan tới IS, hôm 26-6, một đoạn video dài 15 phút đăng tải trên mạng xã hội cho thấy IS đã xử tử 5 nhà hoạt động truyền thông ở một thành phố do nhóm này kiểm soát thuộc miền Đông Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tiết lộ 5 nhà hoạt động bị bắt giữ từ tháng 10 năm ngoái và đã bị hành quyết từ tháng 12 cùng năm. Tuy nhiên, đến ngày 26-6, đoạn video quay lại vụ việc mới được công bố.

Giám đốc SOHR Rami Aburrahman khẳng định một trong các nhà hoạt động bị giết từng hợp tác với tổ chức của ông. Các vụ hành quyết được giữ kín bởi gia đình những nạn nhân sợ bị trả thù nếu tuyên bố cái chết của người thân họ.

P.Nghĩa (Theo RT, NDTV)