Trong 3 tuần qua, hơn 900 người Kurd sinh sống ở những ngôi làng xung quanh TP al-Bab bị IS bắt cóc để trả thù cho các cuộc tấn công của lực lượng người Kurd vào thành trì Manbij của nhóm.

Theo các nguồn tin từ lực lượng người Kurd, các tay súng tràn vào những ngôi nhà ở khu Arab, Qabaseen và Nairabiyeh, bắt đi phần lớn đàn ông và một vài phụ nữ lẫn trẻ em. “Cứ mỗi lần thua trận, IS lại trả thù bằng cách nhắm vào dân thường” – Sherfan Darwish, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nói. Ông còn cho biết có cả những gia đình bị bắt cóc toàn bộ thành viên.

Ông Darwish cho biết một vài dân thường bị bắt cóc bị buộc phải đào hầm trong khu vực IS kiểm soát trong khi những người khác bị giam giữ. Tất cả nam giới trên 12 tuổi bị ép phải ra trận để củng cố lực lượng của nhóm khủng bố này.

“Chúng đang đưa dân thường ra chiến trận, dùng họ làm lá chắn sống nhằm cáo buộc SDF giết hại dân lành” – ông Muhammad Kalo, một nhà hoạt động địa phương, tiết lộ.

Vụ bắt cóc dân thường khiến cho các cuộc chiến giữa IS và quân Iraq lẫn Syria bị trì trệ do lo ngại thiệt hại của các bên. Trước đây, IS cũng từng bắt cóc hàng loạt người dân ở các khu vực chúng kiểm soát tại Syria và Iraq, chủ yếu là người theo Công giáo và người Kurd.


Lực lượng SDF ở ngoại ô TP Manbij - Syria. Ảnh: REUTERS

Lực lượng SDF ở ngoại ô TP Manbij - Syria. Ảnh: REUTERS


Một người phụ nữ cởi khăn trùm đầu sau khi vùng ngoại ô Manbij được giải phóng. Ảnh: REUTERS

Một người phụ nữ cởi khăn trùm đầu sau khi vùng ngoại ô Manbij được giải phóng. Ảnh: REUTERS

SDF – một liên minh giữa dân quân người Kurd và các nhóm nổi dậy người Ả Rập được Mỹ hậu thuẫn - đang tấn công thành phố chiến lược Manbij, đóng vai trò quan trọng trên tuyến đường tiếp tế chính giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thành trì Raqqa của IS ở Syria.

SDF đang thắng thế trong tuần này khi chiếm lại được phần lớn vùng ngoại ô thành phố và bao vây các tay súng từ tất cả các phía. IS đã mất ít nhất 458 thành viên kể từ khi bị tấn công ngày 31-5.

Nếu SDF chiến thắng, đây có thể là thắng lợi lớn nhất chống lại IS tại Syria trong gần 1 năm qua.

Trong một diễn biến khác, máy bay Nga và Syria hôm 25-6 tiếp tục ném bom vào con đường tiếp tế cuối cùng của phe nổi dậy ở phía đông TP Aleppo – Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng khẳng định sẽ tái chiếm Aleppo. Đồng minh chủ chốt của ông Assad, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo vũ trang Hezbollah Hassan Nasrallah hôm 24-6 hứa sẽ đưa thêm quân đến đến thành phố này.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian đã hết hạn vào đầu tháng này và không được gia hạn. Nga khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc không kích trong chiến dịch hỗ trợ ông Assad.

Bảo Hạnh (Theo Telegraph, BBC)