Hai anh em song sinh này gắn bó với nhau bền chặt. Ngày 13-5 đầy tang thương, họ đã trải qua những giây phút cuối cùng với nhau, cận kề bên nhau đến lúc chết trong vụ tai nạn khiến 301 người thiệt mạng nói trên.

Vài giờ sau khi chôn cất họ, người cha bị suy sụp và hai người vợ trẻ trải lòng về nỗi đau mất chồng. Người cha của cặp song sinh than khóc: “Tôi mất cả hai đứa con… Chúng tôi sẽ phải làm gì đây?”.

Rồi đau thương kia hóa thành giận dữ, ông bắt đầu phê phán những người vận hành mỏ than và chính phủ. “Nếu họ thực hiện các biện pháp đàng hoàng vì sức khỏe và an toàn của người thợ, bây giờ các con tôi vẫn ở cạnh tôi. Thật không công bằng. Các con dâu tôi sẽ phải nuôi dạy con một mình. Rồi phải nói thế nào với vợ tôi đây?” - ông chất vấn trong đau khổ.

 

http://i1.mirror.co.uk/incoming/article3558390.ece/alternates/s615/Ismail-Cata-with-wife-Fatima-and-twin-brother-Suleyman-and-wife-Murside.jpg

Cặp song sinh Ismail (trái) và Suleyman Cata trong ngày cưới. Ảnh : MIRROR

 

Trong căn nhà cũ kỹ nằm ​​trên đồi, người góa phụ 31 tuổi Murside – vợ của Suleyman - nói trong nước mắt: “Chúng tôi đau xé lòng. Sao điều này lại có thể xảy ra? Điều an ủi duy nhất với chúng tôi là hai anh em đã ra đi cùng nhau”. Vợ chồng Suleyman có một cậu con trai 4 tuổi tên Ahmed, còn Ismail và vợ là Fatima thì có một cặp song sinh 2 tuổi.

Hai anh em cùng làm đám cưới cách đây 4 năm. Lau nước mắt, 2 người vợ đưa ra những tấm ảnh cưới rất trang trọng. “Chồng tôi là một người đàn ông tận tâm với gia đình. Anh là tình yêu lớn lao của cuộc đời tôi. Anh ấy làm việc chăm chỉ dẫu rất cực nhọc. Mơ ước của anh là được nghỉ hưu sớm và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Bây giờ, anh ấy đã mất và sẽ không bao giờ quay lại. Tôi oán giận vì sự ra đi của anh không đáng chút nào” - Murside nói.

Khi không khí u ám làm nặng trũi của gia đình, những đứa bé vẫn nô đùa bình thường và không biết gì về cái chết của cha chúng. Hai anh em Cata bắt đầu làm việc tại mỏ Soma từ năm 2003. Họ làm cùng một ca và mỗi ngày, đi làm trên cùng một chiếc xe từ làng Bayat.

 

Buộc tội 3 người liên quan đến vụ nổ mỏ than

Đối mặt với cơn giận dữ khắp Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà chức trách ngày 18-5 đã bắt giữ 3 người gồm Giám đốc điều hành Akin Celik và hai kỹ sư của công ty Soma Komur. Họ bị buộc tội thiếu trách nhiệm khi để xảy ra vụ nổ mỏ than. Ba người này nằm trong số 19 người bị giam giữ và thẩm vấn vì liên quan đến vụ tai nạn. Nếu bị kết tội, những người này có thể bị phạt từ 3-15 năm tù giam.

 

H.Bình (Theo Mirror, AP)