Tuyên bố đầy đủ của văn phòng Thủ tướng Anh được đăng tải trên báo The Guardian có nội dung như sau:

"Thỏa thuận đã xong. Tất cả mọi thứ mà người dân Anh được hứa hẹn trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái đều thực hiện bằng thỏa thuận này. Chúng ta đã giành lại quyền kiểm soát tiền tệ, biên giới, luật pháp, thương mại và vùng biển đánh bắt thủy hải sản của mình.

Thỏa thuận này là tin tuyệt vời dành cho các gia đình và doanh nghiệp trên khắp nước Anh. Chúng ta đã ký hiệp định thương mại tự do đầu tiên dựa trên mức thuế bằng 0 và hạn ngạch bằng 0 từng đạt được với EU. Thỏa thuận này là thỏa thuận thương mại song phương lớn nhất mà 2 bên ký kết, có giá trị khoảng 668 tỉ bảng Anh (906 tỉ USD) vào năm 2019.

Thỏa thuận đảm bảo chúng ta không còn chịu sự ảnh hưởng của EU và bị ràng buộc bởi các quy định của họ. Ngoài ra, Tòa án Công lý châu Âu không có vai trò gì đối với chúng ta... Chúng ta sẽ độc lập hoàn toàn về kinh tế và chính trị vào ngày 1-1-2021. Hệ thống nhập cư sẽ giúp chúng ta kiểm soát việc ai được phép vào Anh và hoạt động đi lại tự do sẽ chấm dứt…

...Chúng ta có thể tận dụng tối đa những cơ hội tuyệt vời với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập, đạt được giao dịch thương mại với các đối tác khác trên thế giới".

Anh, EU đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo trên Twitter về việc hoàn tất thỏa thuận Brexit với EU. Ảnh: Twitter

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cùng ngày cho rằng cuối cùng, 2 bên cũng tiến tới thỏa thuận sau một chặng đường dài và khó khăn. Bà der Leyen nhận định đây là "một thỏa thuận tốt đẹp, công bằng và có trách nhiệm cho cả 2 bên".

Phạm Nghĩa