Đài BBC hôm 12-7 cho biết Anh sẽ điều tàu khu trục HMS Duncan - đang ở Địa Trung Hải – đến vùng Vịnh để hoạt động cùng tàu khu trục HMS Montrose vào tuần tới.

Nó sẽ thực hiện nhiệm vụ cùng HMS Montrose trong thời gian ngắn trước khi tàu khu trục này quay trở lại Bahrain để bảo trì định kỳ.

Theo một phát ngôn viên của chính phủ Anh, động thái trên nhằm đảm bảo duy trì sự hiện diện hàng hải liên tục của Anh khi HMS Montrose quay về bảo trì và điều chỉnh lại thủy thủ đoàn.

"Điều này giúp Anh cùng với các đối tác quốc tế có thể tiếp tục hỗ trợ tự do hàng hải cho các tàu thuyền đi qua tuyến đường vận chuyển quan trọng này" – người phát ngôn giải thích.

Anh gửi thêm tàu chiến đến vùng Vịnh, Hezbollah cảnh báo Israel - Ảnh 1.

Tàu khu trục HMS Duncan được nhìn thấy ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-7. Ảnh: BBC

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt trước đó cho biết các sự kiện ở vùng Vịnh cho thấy Hải quân Hoàng gia Anh cần nhiều tàu chiến hơn, đồng thời London có trách nhiệm phải bảo vệ hoạt động vận tải biển của mình.

Tuy nhiên, các bộ trưởng và quan chức Anh nhấn mạnh họ không muốn căng thẳng với Iran leo thang.

Quyết định điều tàu chiến thứ hai đến vùng Vịnh của Anh diễn ra sau vụ các thuyền của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị cáo buộc chặn tàu chở dầu The British Heritage (Anh) gần eo biển Hormuz hôm 10-7.

Phía London cho biết HMS Montrose đã cảnh báo các thuyền Iran khiến họ phải rút lui, sau đó hộ tống tàu The British Heritage.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 11-7 bác bỏ cáo buộc cản trở tàu The British Heritage đi qua eo biển Hormuz. Ông Zarif nói những gì Anh tuyên bố chỉ nhằm mục đích "tạo ra căng thẳng và không có giá trị". IRGC cũng phủ nhận liên quan đến vụ việc này và tuyên bố "không hề đụng độ với các tàu nước ngoài, đặc biệt là tàu Anh".

Hôm 12-7, Bộ Ngoại giao Iran kêu gọi Anh thả tàu chở dầu Grace 1 bị lực lượng Anh bắt giữ hồi tuần trước vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi, Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran dưới áp lực từ Mỹ. Tehran cũng phủ nhận tàu Grace 1 chở dầu tới Syria và đe dọa sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh để trả đũa.

Trong một diễn biến khác, chỉ huy phong trào Hezbollah (Lebanon, được Iran hậu thuẫn) Hassan Nasrallah, hôm 12-7 cảnh báo Iran có thể tấn công Israel nếu chiến tranh nổ ra.

Trả lời phỏng vấn trên đài Al-Manar, ông Nasrallah cho rằng "khi người Mỹ hiểu cuộc chiến này có thể quét sạch Israel, họ sẽ xem xét lại". "Trách nhiệm của chúng tôi trong khu vực là nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran. Cả Ả Rập Saudi lẫn Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đều chẳng có lợi lộc gì nếu xung đột nổ ra" – chỉ huy của Hezbollah nhấn mạnh.

Hôm 12-7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để hạn chế khả năng tấn công Iran của Tổng thống Donald Trump. Viện này bày tỏ lo ngại các chính sách của ông đang đẩy Washington vào một cuộc chiến không cần thiết.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Al Jazeera)