Hãng tin IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cảnh báo: "Đây là một trò chơi nguy hiểm và sẽ gây ra hậu quả. Lý do (Anh) bắt giữ tàu chở dầu của Iran không hợp lệ. Việc thả tàu chở dầu là vì lợi ích của tất cả mọi người".

Tehran đồng thời đe dọa đáp trả nếu London không thả tàu chở dầu của Iran ngay lập tức. Cảnh sát vùng Gibraltar thuộc Anh nói rằng tàu Grace 1 vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Họ cũng thu giữ một số tài liệu và thiết bị điện tử trên tàu.

Theo ông Mousavi, Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran dưới áp lực từ Mỹ và những hành động như vậy có thể làm gia tăng căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.

Vụ việc xảy ra giữa thời điểm Mỹ và Iran leo thang đối đầu trong những tuần gần đây. Washington đã triển khai lực lượng bổ sung tới khu vực để "chống lại mối đe dọa từ Tehran".

Ông Mousavi đã yêu cầu các cường quốc nước ngoài rút quân vì Iran và các nước trong khu vực "đủ khả năng đảm bảo an ninh". "Iran nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng tổ chức đàm phán với các nước láng giềng để giải quyết tranh chấp" – ông Mousavi nói.

Iran đòi Anh thả tàu chở dầu ngay lập tức - Ảnh 1.

Tàu của lực lượng Anh đang canh chừng tàu chở dầu Grace 1. Ảnh: Reuters

Một ngày sau khi thuyền của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị cáo buộc chặn tàu chở dầu The British Heritage (Anh) gần Eo biển Hormuz, Lầu Năm Góc cho biết họ đang thảo luận về biện pháp hộ tống tàu ở vùng Vịnh.

Người dự kiến kế nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 11-7 thông báo Washington đang cố gắng thành lập một liên minh để đảm bảo hoạt động vận chuyển thương mại an toàn trong khu vực.

Trước đó, Hạm đội 5 của Mỹ tuyên bố đang hợp tác chặt chẽ với Hải quân Hoàng gia Anh cũng như các đối tác khác để bảo vệ quyền tự do hàng hải ở vùng Vịnh. Tướng Joseph Dunford, người sắp rời khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng xác nhận Mỹ muốn thành lập một liên minh để bảo vệ vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen.

Một nguồn tin an ninh của Anh tiết lộ London đã nâng mức cảnh báo về các mối đe dọa đối với tàu Anh ở vùng biển Iran lên mức cao nhất có thể vào đầu tuần này.

Trong một diễn biến khác, Mỹ đã quyết định không áp đặt lệnh trừng phạt lên Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, Reuters đưa tin hôm 11-7. Dấu hiệu này cho thấy Washington có thể mở cửa cho đàm phán ngoại giao giữa hai nước.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Al Jazeera)