Báo Daily Express (Anh) hôm 13-9 dẫn lời nghị sĩ Andrew Bowie cho biết Bộ Quốc phòng Anh "nên mở to mắt trước những điều đang xảy ra" và triển khai tàu sân bay đến Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hạ viện tuần rồi, ông Bowie cảnh báo "quy mô và tốc độ phát triển của hạm đội Trung Quốc là lời cảnh báo rõ ràng về quyết tâm trở thành siêu cường hàng hải của Bắc Kinh".

"Hải quân Trung Quốc đã mở rộng đáng kể từ năm 2014 với hạm đội gồm 335 tàu. Với việc cả Mỹ và Úc đều bác bỏ yêu sách chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông vào tháng 7, đã tới lúc Anh tham gia, phản ứng sự xâm phạm không chính đáng và bất hợp pháp một cách quyết đoán. Chỉ mới tuần trước, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phóng một loạt tên lửa tầm trung vào biển Đông" – ông Bowie nói.

Anh: Hối thúc đưa tàu sân bay tới biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Hồi tháng 6, Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố gắng xây dựng một "đế chế hàng hải" ở vùng biển giàu năng lượng này nhưng Bắc Kinh bác bỏ.

Khi còn là bộ trưởng ngoại giao hồi năm 2017, ông Boris Johnson từng ám chỉ việc triển khai tàu HMS Queen Elizabeth tới biển Đông. Nhưng trong tuần này, Bộ Quốc phòng Anh cho biết chi tiết của kế hoạch vẫn đang được hoàn thiện.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vào tuần rồi đã có các cuộc diễn tập huấn luyện ngoài khơi. Tàu này dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2021.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 11-9 kêu gọi giải quyết tranh chấp ở biển Đông một cách hòa bình, đồng thời nhấn mạnh phải tuân thủ luật pháp quốc tế trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Anh: Hối thúc đưa tàu sân bay tới biển Đông - Ảnh 2.

Diễn đàn Khu vực ASEAN trực tuyến do Việt Nam chủ trì hôm 12-9. Ảnh: Kyodo News

Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN trực tuyến do Việt Nam chủ trì hôm 12-9, các bộ trưởng ngoại giao châu Á - Thái Bình Dương bày tỏ lo ngại về môi trường an ninh khu vực gần đây, đề cập đến tranh chấp biển Đông, vấn đề Hồng Kông và vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Cuộc họp năm nay không có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon tham dự.

Hãng tin Kyodo News dẫn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Tun Hussein tại cuộc họp: "Biển Đông phải là một vùng biển của hòa bình, ổn định và thương mại, không phải đấu trường để tranh chấp".

Phạm Nghĩa (Theo Daily Express, Kyodo News)