xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hải quân Mỹ tung lực lượng đối đầu Trung Quốc ở biển Đông

Phạm Nghĩa (Theo EurAsian Times)

(NLĐO) - Hải quân Mỹ sẽ triển khai phương tiện không người lái hoạt động trên không, trong lòng đại dương và trên mặt biển để kết hợp công nghệ không người lái vào các tình huống chiến đấu trong năm 2021.

EurAsian Times hôm 11-9 dẫn lời Chuẩn Đô đốc Robert Gaucher nói tại triển lãm quốc phòng thường niên của Hiệp hội Các phương tiện không người lái quốc tế: "Chúng tôi đang khởi động để giải quyết vấn đề chiến đấu của hạm đội, tập trung vào máy bay không người lái đầu năm 2021. Hoạt động diễn ra trên không, dưới nước và trên biển, chứng minh cách chúng tôi có thể liên kết với Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ".

Ông Gaucher cho biết thêm hải quân Mỹ thường xuyên giải quyết các vấn đề về chiến đấu của hạm đội ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, vốn thường do các nhóm tác chiến tàu sân bay đảm nhiệm. Việc kết hợp công nghệ không người lái mới vào chiến đấu sẽ là sự thay đổi lớn đối với hải quân Mỹ khi họ lên kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào các hệ thống tương tự.

Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống không người lái đối với các hoạt động hàng hải trong trường hợp nổ ra xung đột với Trung Quốc. Trong vòng 5 năm tới, lực lượng này yêu cầu rót 2 tỉ USD để đóng 10 tàu nổi cỡ lớn. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ bày tỏ nghi ngờ, thậm chí ngăn cản hải quân mua các tàu như vậy.

Hải quân Mỹ tung lực lượng đối đầu Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái X-47B trên tàu sân bay Mỹ George H.W. Bush. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ đã chậm triển khai các hệ thống không người lái và đang dần thử nghiệm khả năng của chúng. Trước đó, vào năm ngoái, họ gửi tàu tự lái Sea Hunter dài 40 m từ San Diego đến Hawaii, sau đó quay trở lại. Nó trở thành con tàu đầu tiên tự động điều hướng thành công từ San Diego đến Trân Châu Cảng, Hawaii và quay trở lại mà không có một thủy thủ nào trên đó.

Điều này cho thấy công nghệ tự hành đã sẵn sàng chuyển từ giai đoạn phát triển và thử nghiệm sang thực hiện nhiệm vụ nâng cao.

Một thử nghiệm khác liên quan đến một tàu nổi tự hành của hải quân Mỹ từ Norfolk, bang Virginia, đến bang Bắc Carolina. Tướng Mỹ Eric Austin cho biết con tàu có thể tấn công mục tiêu bằng vũ khí động lực học. Hải quân Mỹ vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch cho hạm đội chiến đấu không người lái của họ, bao gồm các khía cạnh chỉ huy, kiểm soát, cảm biến và tải trọng trong bối cảnh Trung Quốc khiêu khích ở biển Đông.

Washington thời gian qua điều tàu chiến và tàu sân bay tới biển Đông với tần suất ngày càng cao ngay cả khi hải quân Mỹ đang phải vật lộn với nhiều đợt bùng phát dịch Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo