Sĩ quan không quân Spencer Stone chính là một trong những người quật ngã tay súng trên chuyến tàu lửa ở Pháp cách đây vài tháng. Nguồn tin cảnh sát địa phương cho hay anh Stone bị đâm nhiều nhát trong một vụ đánh nhau giữa 2 nhóm người đi chơi đêm bên ngoài một quán bar ở trung tâm TP Sacramento sáng 8-10 (giờ địa phương). Các nghi phạm bị được mô tả là 2 người đàn ông châu Á mặc áo thun trắng và quần jean xanh da trời. Họ bỏ trốn khỏi hiện trường ngay sau vụ tấn công trên một chiếc Toyota Camry màu đen.

“Anh hùng vụ khủng bố tàu hỏa Pháp” bị đâm vì bảo vệ một cô gái

 


Những hình ảnh về vụ ẩu đả được camera an ninh của cửa hàng rượu A&P ghi lại. Spencer Stone được cho là người mặc áo trắng được khoanh màu đỏ. Ảnh: AP/ Daily Mail

Những hình ảnh về vụ ẩu đả được camera an ninh của cửa hàng rượu A&P ghi lại. Spencer Stone được cho là người mặc áo trắng được khoanh màu đỏ. Ảnh: AP/ Daily Mail

Eric Cain, nhân viên cửa hàng rượu A&P gần nơi xảy ra vụ ẩu đả, kể rằng dường như Stone đang cố gắng bảo vệ một cô gái bị một nhóm thanh niên hành hung. Anh Cain kể với tạp chí People: “Một nhóm thanh niên nam nữ đi bộ ngoài phố nhưng khi đến giao lộ thì xảy ra tranh cãi. Một nam thanh niên trong nhóm đã ra tay đấm một cô gái người châu Á cũng trong nhóm đó và Spencer Stone đã tấn công gã đó. Mọi thứ diễn ra rất nhanh”.

Theo lời kể của Eric, khi Stone ẩu đả với nhóm thanh niên, cô gái bị đấm cũng tham gia vào và đã có hành động đánh một trong 2 người châu Á trong nhóm. “Tôi không rõ là cô ấy đang cố dừng cuộc ẩu đả hay làm cho nó tồi tệ hơn nữa. Sau khi anh ta bị đâm, cô ấy cũng bị đấm mạnh một cú nữa vào mặt. Bạn có thể thấy trong đoạn phim ghi hình lúc cô ấy bị đấm ngã gục xuống đất. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là anh ấy dính vào cuộc ấu đả vì cô gái đó nhưng sau đó cô ta lại rời khỏi hiện trường cùng những kẻ đã đâm anh ấy”.

Mô tả ngoại hình 2 nghi phạm người châu Á, Eric cho biết họ gồm 1 người cao và một người thấp. Người cao là người đã đấm cô gái, còn người thấp hơn có lẽ là người đã đâm Spencer. Trước khi rời khỏi hiện trường, Eric nhìn thấy cô gái này còn tức giận đá vào một chiếc taxi.

Về phía Spencer Stone, Eric kể rằng anh nhìn thấy vết máu trên áo Stone nhưng Stone không ngã gục, cũng không tri hô mà lại đi khỏi hiện trường với dáng vẻ không có gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên sau đó Bộ Quốc phòng và Không quân Mỹ - nơi Stone đang phục vụ - xác nhận anh đã được chuyển tới trung tâm y tế U.C. Davis để điều trị nhiều nhát đâm vào phần trên cơ thể. Tình trạng của Stone đã ổn định và các bác sĩ cho rằng anh có thể hồi phục hoàn toàn.


Spencer được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Carter trao Huy chương Dũng cảm. Ảnh: EPA

Spencer được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Carter trao Huy chương Dũng cảm. Ảnh: EPA

Vụ ẩu đả đã được camera an ninh của cửa hàng rượu A&P nơi nhân chứng Eric làm việc ghi lại và cũng đã được cảnh sát công bố trong ngày 9-10. Những hình ảnh được ghi ở cự ly xa và khá khó nhìn nhưng nếu nhìn kỹ có thể thấy được phần nào diễn biến sự việc.

Cảnh sát Sacramento hiện đang tiếp tục truy tìm 2 nghi phạm người châu Á đã đâm Spencer và tiếp tục điều tra. Họ khẳng định đây không phải một vụ tấn công khủng bố nhằm vào người anh hùng của vụ khủng bố tàu hỏa ở Pháp cách đây vài tháng.

N.Thương (theo Strait Times, Daily Mail, People)