icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay “nắn gân” Trung Quốc

Cao Lực (Theo The Times)

(NLĐO) – Giới chức quân sự Anh đã lên kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến vùng Viễn Đông để tham gia chiến dịch chống lại Trung Quốc trong bổi cảnh quốc gia này ngày càng ngang ngược, theo The Times ngày 14-7.

HMS Queen Elizabeth sẽ lên đường để dẫn đầu một nhóm tác chiến vào đầu năm sau. Con tàu trị giá 5,6 tỉ USD này dự kiến viếng thăm vùng Viễn Đông, tiến hành các cuộc tập trận chung với những đồng minh như Mỹ và Nhật. 

Con tàu này có một thủy thủ đoàn gồm 700 thành viên và con số này sẽ tăng lên 1.600 thành viên khi có chiến đấu cơ và máy bay trực thăng trên khoang. HMS Queen Elizabeth dự kiến được hậu thuẫn bởi 2 tàu khu trực Type 45, 2 tàu hộ vệ Type 43, 2 tàu chở dầu và các máy bay trực thăng.

Hai phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lightning II, nhiều khả năng được triển khai để phối hợp với máy bay của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) và Thủy quân Lục chiến Mỹ, cũng có thể tham gia chiến dịch trên trên.

Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay “nắn gân” Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Ngoài ra, giới chức quân sự Anh cũng đã lên kế hoạch triển khai tàu sân bay đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Một phương án mà họ đang cân nhắc là mời các đồng minh sở hữu chiến đấu cơ F-35, như Mỹ và Nhật Bản, tham gia để tăng cường sức mạnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay của họ. Những đồng minh khác, như Úc và Canada, cũng có thể được mời để bổ sung tàu chiến hoặc tàu ngầm tham gia nhiệm vụ.

HMS Queen Elizabeth sẽ hoàn tất quá trình huấn luyện hiện tại vào mùa thu này. Trong khi đó, tàu sân bay còn lại của Anh là HMS Prince of Wales dự kiến được triển khai trong sứ mệnh đầu tiên vào khoảng 18 tháng sau.

"Một tàu sân bay sẽ hỗ trợ NATO ở Bắc Đại Tây Dương. Tàu sân bay còn lại sẽ được triển khai ở đâu? Trong những tuyến hàng hải thương mại chính và để đối phó với mối đe dọa đang nổi lên từ Trung Quốc" – một nguồn tin quân sự mật cho biết.

Anh lên kế hoạch triển khai tàu sân bay “nắn gân” Trung Quốc - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo