Anh lo ngại tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga

Tin mới

27/03/2017 19:16

(NLĐO) - Tên lửa đạn đạo siêu thanh Zircon của Nga có khả năng phá hủy tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Hoàng gia Anh, báo Express cho biết ngày 26-3.

Express mô tả Zircon là tên lửa đạn đạo siêu thanh “không thể bị ngăn chặn”. Theo Điện Kremlin, tên lửa này có khả năng đạt vận tốc gấp 5-6 lần tốc độ âm thanh – từ 6.100-7.400 km/h. Để đạt tới vận tốc không tưởng như vậy, Zircon được trang bị động cơ phản lực tiên tiến và có tầm bắn hơn 800 km.

Nga bắt đầu thử nghiệm Zircon trong năm nay, dự kiến trang bị cho tuần dương hạm năng lượng hạt nhân vào năm 2020. Dự án Zircon được Điện Kremlin “thai nghén” từ những năm 1980. Sau đó, nó được tái khởi động để nâng cao năng lực phòng thủ của quân đội Nga.

Các nguồn tin tình báo tiết lộ tên lửa Zircon có thể tích hợp đầu đạn hạt nhân để gây thiệt hại tối đa. Do được lập trình bởi máy tính nên tên lửa này dễ dàng né tránh một tên lửa đánh chặn đang bay đến khi trên đường hướng tới mục tiêu.


Zircon được cho là phiên bản phát triển từ tên lửa Brahmos. Ảnh: MISSILES2GO

Zircon được cho là phiên bản phát triển từ tên lửa Brahmos. Ảnh: MISSILES2GO

được cho là có thể phá hủy tàu sân bay trị giá 6 tỉ bảng Anh của hải quân Hoàng gia Anh chỉ với một lần phóng duy nhất. Ảnh: PA
được cho là có thể phá hủy tàu sân bay trị giá 6 tỉ bảng Anh của hải quân Hoàng gia Anh chỉ với một lần phóng duy nhất. Ảnh: PA

Zircon có thể được triển khai để nhắm bắn các mục tiêu trên không, trên biển hoặc trên đất liền. Cộng đồng tình báo thế giới tỏ ra e ngại khi nhắc đến thế hệ tên lửa này. Nó được cho là có thể phá hủy tàu sân bay trị giá 6 tỉ bảng Anh của hải quân Hoàng gia Anh chỉ với một lần phóng duy nhất.

Thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động quốc phòng, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như muốn tái khẳng định sức mạnh quân sự vượt trội của nước này.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga hôm 27-3 bác bỏ tin đồn một trực thăng của quân đội Nga bị bắn rơi ở Syria.

Hãng tin Tass dẫn lời người phát ngôn Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga cho biết: “Tất cả các máy bay của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga ở Cộng hòa Ả Rập Syria đều đang đóng tại căn cứ hoặc tham gia vào các sứ mệnh thường xuyên. Tuyên bố trực thăng Nga bị bắn hạ được các phương tiện truyền thông do khủng bố kiểm soát lan truyền hoàn toàn xa rời với thực tế”.

Phạm Nghĩa (Theo Express, Tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI