Anh: Một phụ nữ quyền lực từ chức vì chiến sự Gaza

Tin mới

05/08/2014 18:09

(NLĐO) – Bà Sayeeda Warsi, Quốc vụ khanh Văn phòng Đối ngoại của Vương quốc Anh (tương đương bộ trưởng), đã thông báo từ chức sáng 5-8 vì bất đồng với các chính sách của chính phủ liên quan đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Bà Warsi viết trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 5-8: “Tôi không thể ủng hộ các chính sách của chính phủ tại Dải Gaza” và cho biết đã gửi thư xin từ chức lên Thủ tướng David Cameron.

Trước đó, ông Cameron từ chối lên án cuộc tấn công của quân đội Israel vào một ngôi trường của Liên Hiệp Quốc ở thành phố Rafah, giết chết ít nhất 10 người dân Palestine, trong đó có cả trẻ em. Bà Warsi sau đó tỏ ra không hài lòng về cách ứng xử của nhà lãnh đạo Anh.

 

Nữ Bộ trưởng Baroness Warsi . Ảnh: Independent

Bà Warsi . Ảnh: Independent

 

Là cựu Chủ tịch Đảng Bảo thủ, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Đức tin và Cộng đồng vào năm 2012, bà Warsi (người Hồi giáo) thường xuyên bày tỏ quan điểm  về cuộc chiến giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza trên trang mạng xã hội Twitter. Trang cá nhân của bà thu hút hơn 35.000 lượt người theo dõi.

Ngày 24-7 vừa qua, khi chứng kiến cuộc xung đột đã giết chết hơn 1.800 người Palestine vô tội, bà viết: “Mọi người có thể ngừng biện minh cho các hành động giết hại trẻ em nhưng nền chính trị của chúng ta thì không. Chắc chắn đó là một điều đáng tiếc cho Gaza”.

Ngày 21-7, bà Warsi cũng đăng lên Twitter dòng tin nhắn: “Cần chấm dứt ngay hành động giết hại dân thường vô tội và lập tức ngừng bắn ở Gaza. Lãnh đạo nên yêu cầu cả hai bên ngăn chặn tấn thảm kịch này”.

Khi biết tin bà Warsi viết thư lên Thủ tướng Cameron xin từ chức, thị trưởng thành phố London Boris Johnson cho rằng thật đáng buồn. “Tôi nghĩ rằng bà ấy sẽ sớm quay trở lại” – ông Johnson nói trên đài phát thanh LBC.

Ngay tháng trước, một chiến dịch lớn được thực hiện nhằm loại bỏ Warsi vì bà đang giữ một cuốn nhật ký chứa nhiều bí mật của các đảng phái chính trị trong nước. Việc bà Warsi từ chức cũng đe dọa những bất đồng trong nội bộ Đảng Bảo thủ về vấn đề Israel sẽ bị tiết lộ.

Bà Warsi lớn lên ở Dewsbury, hạt West Yorkshire – Anh. Cha mẹ bà là người nhập cư Pakistan. Bà Warsi trở thành nữ bộ trưởng Hồi giáo đầu tiên khi Thủ tướng David Cameron lên nắm quyền vào năm 2010.

P.Nghĩa (Theo Independent, The Guardian, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI