Quân đội Israel lại tuyên bố ngừng bắn ở Gaza

Tin mới

04/08/2014 09:04

(NLĐO) – Quân đội Israel hôm 4-8 tuyên bố sẽ ngừng bắn nhân đạo trong vòng 7 giờ tại hầu hết các khu vực ở Dải Gaza.

Lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi từ 10 giờ tới 17 giờ (giờ địa phương) ngày 4-8, tại hầu hết các vùng đất của người Palestine ở Dải Gaza, ngoại trừ khu vực phía Đông thành phố Rafah – nơi giao tranh vẫn xảy ra và có sự hiện diện của quân đội Israel.

Tướng Yoav Mordechai, trưởng bộ phận quân sự của Israel ở Bờ Tây và Dải Gaza cảnh báo nếu lệnh ngừng bắn bị vi phạm, quân đội Israel sẽ tiếp tục khai hỏa vào các vùng đất người Palestine đang sinh sống. Ông Mordechai cũng kêu gọi cư dân ở 2 ngôi làng Abasan al Kabira và Abasan al Saghira nằm ở phía Đông thành phố Khan Yunis, miền Nam Gaza quay trở về nhà bắt đầu từ sáng ngày 4-8.

 

Hứng chịu hậu quả cuộc chiến vẫn là những người dân Palestine vô tội. Ảnh: Reuters

Nạn nhân của cuộc chiến phần lớn là người Palestine vô tội. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ vụ pháo kích của quân đội Israel vào một ngôi trường do Cơ quan Tị nạn dành cho người Palestine (UNRWA) quản lý hôm 3-8, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương.

Ông Ban phẫn nộ chỉ trích hành động của Tel Aviv là một “tội ác", đồng thời yêu cầu quân đội Israel “chấm dứt hành động điên rồ này”. Ông Ban cũng kêu gọi một cuộc điều tra nhanh chóng vụ việc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án vụ tấn công bằng từ ngữ mạnh mẽ khác thường.

Cuộc tấn công hôm 3-8 diễn ra sau khi các quan chức Palestine đang tập trung ở thủ đô Cairo – Ai Cập để thảo luận về cuộc đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza, trong khi các cường quốc thế giới cùng Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực kêu gọi các bên tham chiến nhanh chóng hạ vũ khí.

Gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày quân đội Israel mở các cuộc tấn công vào Dải Gaza nhằm trấn áp phong trào Hồi giáo Hamas, hơn 1.800 người Palestine và 60 người Israle đã thiệt mạng. Dù Tel Aviv tuyên bố sắp hoàn tất sứ mệnh của mình và rút hầu hết binh sĩ khỏi Dải Gaza hôm 3-8 nhưng giao tranh khốc liệt vẫn nổ ra. Bên cạnh đó, phong trào Hamas thề tiếp tục cuộc chiến, đe dọa ý định đơn phương chấm dứt cuộc chiến của Israel.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI