Anh rút nhân viên ngoại giao khỏi Tehran

Tin mới

01/12/2011 00:03

Anh đã bắt đầu rút nhân viên ngoại giao khỏi Tehran hôm 30-11, một ngày sau khi Đại sứ quán Anh tại Iran bị người biểu tình xâm nhập

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) xác nhận nhóm quan chức ngoại giao Anh đã ra phi trường để sang Dubai và tất cả nhân viên đại sứ quán Anh đang rời khỏi Tehran. Trước đó, nhóm người này phải trú qua đêm tại các đại sứ quán thuộc EU khác trong lúc hàng trăm người biểu tình – được cho là sinh viên Iran – ném đá và bom xăng vào hai cơ quan ngoại giao Anh, xông vào nơi này cũng như đốt cờ Anh.
Đây là phản ứng của quần chúng sau khi chính quyền Iran đã giáng cấp quan hệ ngoại giao hai nước, nhằm phản đối quyết định của chính quyền Anh hồi tuần trước là cùng với Mỹ và Canada cắt đứt mọi quan hệ tài chính với Tehran như biện pháp trừng phạt kinh tế mới về chương trình hạt nhân của Iran. Trong khi đó, Na Uy cũng đóng cửa đại sứ quán ở Tehran vì lý do an ninh.
Người biểu tình Iran xâm nhập Đại sứ quán Anh tại Tehran. Ảnh: Getty Images
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra thông báo lên án mạnh mẽ vụ người biểu tình Iran tấn công vào Đại sứ quán Anh trong khi Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói rằng ông bị “sốc và tổn thương”. Ngay cả nước Nga vốn thân Iran cũng cho rằng hành động này “không thể chấp nhận được”.

Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ “sự hối tiếc” về vụ tấn công này nhưng nhiều quan chức Iran vẫn tỏ vẻ thách thức và cho rằng điều đó xứng đáng đáp lại thái độ của Anh đối với Tehran. Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani cũng phê phán sự lên án của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là “vội vã”.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI