Anh trục xuất các nhà ngoại giao Iran

Tin mới

01/12/2011 08:54

(NLĐO) – Ngay sau lệnh đóng cửa sứ quán ở Tehran và rút hết nhân viên ngoại giao về nước, ngày 30-11, Anh cũng đóng cửa sứ quán Iran ở London và trục xuất các nhà ngoại giao Iran trong vòng 48 giờ.

"Đại biện Iran tại London đã được thông báo về yêu cầu đóng cửa ngay sứ quán Iran tại London và tất cả các nhân viên ngoại giao Iran phải rời Vương quốc Anh trong vòng 48 giờ tới" - Ngoại trưởng Anh William Hague phát biểu trước quốc hội.
  

Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố đóng cửa sứ quán Iran. Ảnh: Reuters 
  
Theo Reuters, ông Hague cho rằng vụ tấn công sứ quán Anh ở Tehran không thể xảy ra nếu không có sự chấp thuận ở mức độ nào đó của Iran. Tuy nhiên, các hãng tin Reuters AP đều đưa tin rằng Anh không hoàn toàn cắt đứt quan hệ với quốc gia Hồi giáo này.
 
Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast gọi quyết định đóng cửa sứ quán và trục xuất các nhân viên ngoại giao Iran tại London là biện pháp "tiêu cực, hấp tấp" và "chắc chắc sẽ bị trả đũa".
 
Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi, cùng ngày 30-11 tuyên bố: "Anh sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả hậu quả pháp lý và ngoại giao vì quyết định đóng cửa sứ quán Iran tại London và trục xuất các nhà ngoại giao Iran. Chừng nào công luận Iran còn lo ngại, chắc chắn sẽ không có vị đại sứ và nhân viên ngoại giao nào của Anh còn được ở lại Iran".
 

Sứ quán Iran tại London bị buộc đóng cửa ngày 30-11. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày 30-11, một nguồn tin ngoại giao của Anh cho biết London sẽ ủng hộ việc cấm nhập khẩu dầu lửa từ Iran và có thể đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc phối hợp cùng Đức và Pháp.
 
Đây là khủng hoảng quan hệ tồi tệ nhất kể từ khi Anh – Iran phục hồi quan hệ ngoại giao năm 1999.
 
Trong một diễn biến liên quan, Pháp, Đức và Hà Lan cho biết đã triệu hồi đại sứ tại Iran để tham vấn sau vụ người biểu tình tấn công sứ quán Anh. Đức nói sẽ giúp Anh đảm trách các nhiệm vụ lãnh sự tại Tehran sau khi phái bộ ngoại giao Anh rút về nước.
 
Người biểu tình chen chúc trước sứ quán Anh tại Tehran ngày 29-11... Ảnh: AP
 
...rồi phá cửa tràn vào bên trong. Ảnh: Reuters
 

Quốc kỳ của Anh bị đốt ở Iran. Ảnh: AFP

 
Ngoại trưởng Nhật Bản Gemba Koichiro cho biết nước này cũng đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vì không bảo vệ an toàn cho các đại sứ quán nước ngoài. Vừa chỉ trích cách thức Iran xử lý vụ sứ quán Anh, ông Koichiro thúc giục Iran ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn.
Bằng Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI