Nhóm tác chiến này, trong đó có tàu sân bay Queen Elizabeth, dự kiến tập trận chung với quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong suốt quãng thời gian hoạt động tại các khu vực trên, bao gồm ngoài khơi quần đảo Nansei ở Tây Nam Nhật Bản, các nguồn tin tiết lộ.

Theo Kyodo, đây là động thái lạ khi một quốc gia ngoài khu vực nhưng không phải Mỹ điều một nhóm tàu sân bay đến Tây Thái Bình Dương.

Nước đi này, được Hải quân Anh tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển Đông và biển Hoa Đông, nhiều khả năng khiến Bắc Kinh nổi giận.

Anh sẽ triển khai tàu sân bay nắn gân Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu sân bay Queen Elizabeth (giữa), chiến hạm "lớn và mạnh nhất" từng được Hải quân Anh xây dựng, nặng 65.000 tấn và dài 280 m. Ảnh: Hải quân Anh

Anh năm ngoái thông báo sẽ triển khai nhóm tác chiến trên đến Thái Bình Dương và kể từ đó, họ đã bàn bạc vấn đề với Nhật Bản cùng những nước khác.

Hồi tháng 7-2020, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh kêu gọi London dừng kế hoạch triển khai tàu sân bay Queen Elizabeth đến Thái Bình Dương, bởi đây là động thái "rất nguy hiểm, thể hiện sự gây hấn đối với Trung Quốc".

"Khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào cuối năm nay, họ không nên hợp tác với Mỹ đối phó Trung Quốc bằng việc triển khai quân sự. Sau Brexit, tôi nghĩ Anh vẫn muốn đóng một vai trò quan trọng trên thế giới nhưng đó không phải cách" – ông Lưu khẳng định vào thời điểm đó.

Cao Lực