Theo đài BBC, Robinson bị buộc tội liên quan đến cái chết của 39 người trong chiếc xe container đông lạnh được tìm thấy gần thủ đô London - Anh hồi giữa tuần trước.

Bị cáo đến từ Bắc Ireland, ra toà thông qua video trực tiếp tại toà án Chelmsford Magistrates. Người này bị buộc tội ngộ sát, âm mưu buôn lậu người, âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và rửa tiền.

Robindon dự kiến ra toà lần hai vào ngày 25-11 tại toà án Old Bailey. 

Anh: Tài xế container chứa 39 thi thể ra toà - Ảnh 1.

Tài xế Robinson. Ảnh: Facebook

Một tài xế khác, người đã đưa chiếc xe container đến Zeebrugge - Bỉ, cũng bị bắt tại cảng Dublin hồi cuối tuần trước, theo văn phòng công tố viên Bỉ. Cảnh sát Essex (Anh) cho biết người đàn ông bị tạm giữ vì "một vấn đề không liên quan" nhưng dính dáng tới cuộc điều tra.

"Chúng tôi đang liên lạc với Garda qua điện thoại vì người này hiện bị tạm giữ ngoài phạm vi hiệu lực của luật pháp Anh và xứ Wales" - phát ngôn viên cảnh sát Essex nói.

Trước đó, ngày 27-10, 3 người bị bắt liên quan đến cái chết của 39 người di cư đã được cho tại ngoại. Nhà chức trách Anh đang trong quá trình xác định danh tính cũng như quốc tịch của các nạn nhân.

Ban đầu, cảnh sát Essex cho biết 31 người đàn ông và 8 phụ nữ là người Trung Quốc. Nhưng một số gia đình ở Việt Nam lo ngại con em họ nằm trong số những người thiệt mạng. Một số nạn nhân đã trả hàng ngàn USD để có thể nhập cảnh vào Anh với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Reuters đưa tin chính quyền London đã gửi công văn cho Bộ Công an Việt Nam, nhờ xác định 4 trong số 39 nạn nhân. Các thám tử Anh cũng đang điều tra tuyên bố chiếc xe container có thể là một phần của đoàn xe 3 chiếc chở khoảng 100 người.

Anh: Tài xế container chứa 39 thi thể ra toà - Ảnh 2.

Đồ họa đường đi của tài xế Robinson trong vụ 39 thi thể trong container ở Anh. Nguồn: Guardian - Việt hóa: P. Võ - Thanh Long

Phạm Nghĩa (Theo BBC)