Hiện y sống tại Walthamstow, mạn Đông Bắc London. Theo lời của Ahmati, y vào Anh trái phép bằng xe tải từ Albania và hiện tại kiếm tiền bằng việc đưa người vào nước này. Khi tiếp xúc với phóng viên ngầm của Daily Mail, Ahmati cũng đề nghị đưa phóng viên này vào Anh bằng cùng con đường nguy hiểm khiến 39 người gặp nạn.

Với tên giả "Kace Kace", Ahmati cho biết từng vào Anh trái phép trong một chiếc xe tải. Ahmati quảng cáo "dịch vụ" của mình và đăng số điện thoại di động lên một tài khoản Facebook có tên "Người Albania ở London", có hơn 16.000 người theo dõi.

Vụ 39 thi thể trong container: Kẻ buôn người huênh hoang thành tích - Ảnh 1.

Với tên giả "Kace Kace", Ahmati cho biết từng vào Anh trái phép trong một chiếc xe tải. Ảnh: DAILY MAIL

Khi phóng viên tiếp cận, y nói có thể chi trả 17.000 bảng Anh (khoảng 507 triệu đồng) cho các giấy tờ giả để bay từ thủ đô Tirana của Albania. Hoặc có thể chọn mức chi rẻ hơn chút đỉnh là 14.000 bảng Anh để được xếp một chỗ trong thùng xe tải từ Bỉ - địa điểm xuất phát của container chứa 39 thi thể hôm 23-10.

Vào thời điểm 2 ngày sau khi chiếc container trên được phát hiện, Ahmati nói với phóng viên rằng chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12 - 16 giờ, phụ thuộc vào việc phà có bị hoãn hay không. "Bản thân tôi cũng làm rồi. Tôi đang cố gắng tìm cho cô cách dễ nhất, cô rõ không?"

Khi phóng viên nói muốn đi cùng một người thân, Ahmati nói họ sẽ phải đi cùng những người di cư khác, nếu không - nhóm buôn người sẽ "không có lợi nhuận". Ahmati cũng yêu cầu cung cấp thông tin một người bạn ở London của cô để đảm bảo số tiền sẽ được trả khi cô đến Anh.

"Đó là rút thăm may mắn. Tất cả chúng ta đều đến bằng cách như thế" – y nói khi phóng viên tỏ ra sợ hãi sau sự cố của 39 người trên xe tải. Khi phóng viên vẫn lo lắng có thể sẽ chết, y chỉ cười. Sau đó, qua một người bạn, Ahmati nói những gì đăng trên Facebook và nói trong cuộc điện thoại chỉ là đùa. Tài khoản Facebook "Kace Kace" cũng bị gỡ ít lâu sau đó.

Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) năm 2018 cho biết các băng đảng Albania hoạt động rất tinh vi và là những kẻ đã đưa một lượng lớn người di cư trái phép vào Anh. 

Tổng số nạn nhân được biết đến của nạn nô lệ và buôn người hiện đại tăng vọt 80% từ năm 2016 đến 2018 lên tới 6.993, theo số liệu của NCA. Các nạn nhân đến từ 130 quốc gia, nhiều nhất là Albania (1.625 người).

David Wood, cựu quan chức nhập cư, giải thích cách những kẻ buôn người Albania hoạt động: "Xu hướng là các nhóm này có tay chân ở các nước đầu nguồn, bao gồm Trung Quốc, Afghanistan, Iraq, châu Phi cận Sahara, tiểu lục địa Ấn Độ. Những người này sẽ lan truyền khắp nơi câu chuyện huyền thoại về việc "đến Anh - vùng đất của sữa và mật ong'".

H.Bình (Theo Daily Mail)