Anh sẽ tăng cường khả năng xử lý các mối đe dọa tiềm tàng do Nga và Trung Quốc đặt ra trong không gian. Đây là một nội dung của báo cáo đánh giá chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng mới của London đang được chính phủ Anh tiến hành. Thông tin này do Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết vào ngày 25-7.

Trước đó, hôm 24-7, Anh cho biết họ lo ngại về một cuộc thử nghiệm vệ tinh của Nga liên quan đến việc phóng một tên lửa mang các đặc điểm của một loại vũ khí tấn công.

"Tuần này, chúng tôi đã được nhắc nhở về mối đe dọa Nga đặt ra cho an ninh quốc gia của Anh về một thử nghiệm của một loại đạn đạo giống như vũ khí từ một vệ tinh, đe dọa việc sử dụng không gian một cách hòa bình" - ông Ben Wallace nói với báo The Sunday Telegraph. Ông nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc cũng đặt ra một mối đe doạ đối với London.

Anh quyết đương đầu với Nga, Trung Quốc trong không gian - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết Anh sẽ tăng cường khả năng xử lý các mối đe dọa tiềm tàng do Nga và Trung Quốc trong không gian. Ảnh: Reuters

Ông Ben Wallace tiết lộ: "Trung Quốc cũng đang phát triển vũ khí tấn công và cả hai quốc gia đang nâng cấp khả năng của họ. Hành vi như vậy nhấn mạnh tầm quan trọng của đánh giá mà chính phủ Anh đang tiến hành".

Ở chiều ngược lại, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cáo buộc trên là "một phần của chiến dịch thông tin do Washington khởi xướng nhằm làm mất uy tín các hoạt động không gian của Moscow và các sáng kiến hòa bình nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ".

Căng thẳng giữa Anh và Nga gia tăng trong những tuần gần đây vì London đã nhắm vào người Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới, cáo buộc các "diễn viên Nga" cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử hồi năm ngoái và cho biết Moscow cũng đã cố gắng tấn công vào hoạt động nghiên cứu vắc-xin chống Covid-19.

Anh quyết đương đầu với Nga, Trung Quốc trong không gian - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cáo buộc Trung Quốc đang phát triển vũ khí tấn công. Ảnh: NASA

Đầu tuần này, Anh tuyên bố sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông trong một động thái làm leo thang mâu thuẫn với Trung Quốc về việc Bắc Kinh ban hành và áp dụng luật an ninh quốc gia cho thuộc địa cũ của Anh.

Đầu tháng này, Thủ tướng Boris Johnson cũng đã ra lệnh yêu cầu loại bỏ các thiết bị của công ty Huawei - Trung Quốc hoàn toàn khỏi mạng 5G của Anh vào cuối năm 2027. Trung Quốc (nước từng được coi là nguồn đầu tư chính cho các dự án cơ sở hạ tầng của Anh) đã cáo buộc London chỉ là một con rối của Mỹ.

Theo báo The Sunday Telegraph, Thủ tướng Anh Johnson cũng đang tiến hành xem xét và củng cố lại các các luật liên quan đến tội phản quốc của Anh để chống lại các mối đe dọa do Trung Quốc và Nga đặt ra. Với bước đi này, The Sunday Telegraph cho rằng có thể Anh sẽ đề xuất Đạo luật phản quốc, Đạo luật gián điệp mới và viết lại Đạo luật bí mật chính thức.

H.Bình (Theo Reuters)