Hai ứng viên sáng giá là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Andrea Leadsom sẽ đối đầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Michael Gove, Bộ trưởng Bộ Lao động và Hưu trí Stephen Crabb cùng cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liam Fox.

Đứng đầu Bộ Nội vụ 6 năm qua, nữ chính trị gia ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) Theresa May nhận được sự ủng hộ của không ít nhà lập pháp khi khẳng định bà sẽ chọn cách đàm phán rút khỏi EU có lợi nhất cho Anh. Các hãng cá cược Anh cũng tin vào khả năng “bà đầm thép mới” 59 tuổi này đủ sức dọn dẹp những hậu quả do phe vận động Brexit (Anh rời EU) để lại. Trong số thủ lĩnh Brexit có cựu Thị trưởng London Boris Johnson, một thành viên Đảng Bảo thủ.

Năm ứng viên thủ tướng Anh (từ trái sang): Stephen Crabb, Andrea Leadsom, Liam Fox, Theresa May và Michael Gove Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, một số chính trị gia Bảo thủ đòi hỏi tân thủ tướng phải là người ủng hộ Brexit. Đây lại là điều kiện mà bà A. Leadsom đáp ứng. Nữ chính trị gia từng đảm nhiệm vị trí bộ trưởng tài chính này vận động mạnh mẽ cho Brexit với lập luận kinh tế Anh đủ sức phát triển mà không cần lệ thuộc EU. Quan điểm này được ông Johnson ủng hộ.

Tổng cộng 331 nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ tại Quốc hội Anh thực hiện cuộc bỏ phiếu đầu tiên trong ngày 5-7 để loại bỏ ứng viên ít phiếu nhất. Tiến trình tương tự sẽ tiếp tục cho tới khi chỉ còn 2 ứng viên. Lúc bấy giờ, 150.000 thành viên Đảng Bảo thủ trên khắp nước Anh sẽ bỏ phiếu lựa chọn thủ tướng mới và kết quả dự kiến công bố vào ngày 9-9. Khảo sát trên trang ConservativeHome cho thấy sự ủng hộ của các nghị sĩ dành cho bà May và bà Leadsom lần lượt là 37% và 38%. Khảo sát của hãng YouGov cho thấy bà May sẽ nhẹ nhàng đánh bại đối thủ trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Tiến trình bầu chọn càng được chú ý sau khi ông Johnson, từng là ứng viên sáng giá, từ bỏ tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Một thủ lĩnh khác của phe Brexit, ông Nigel Farage, hôm 4-7 bất ngờ tuyên bố từ chức chủ tịch Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) - một động thái bị xem là rũ bỏ trách nhiệm sau khi khiến đất nước đối mặt sự hỗn loạn và một tương lai bất định.

Thu Hằng