xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Anh tính chuyện gia nhập CPTPP

Hoàng Phương

Anh đang thăm dò việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - tên mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - để thúc đẩy xuất khẩu sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).

CPTPP hiện chỉ gồm những thành viên xung quanh Vành đai Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại quốc tế Anh, ông Greg Hands, nói với tờ The Financial Times ngày 3-1 rằng hiện không có hạn chế địa lý để ngăn nước Anh gia nhập CPTPP.

Anh tính chuyện gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox Ảnh: BLOOMBERG

Bộ Thương mại quốc tế Anh được cho là đang soạn thảo đề xuất liên quan đến chuyện gia nhập hiệp định với 11 thành viên còn lại sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào năm ngoái. 

Ngoài ra, London đã tiến hành các cuộc thảo luận không chính thức với nhóm về vấn đề này. Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker ngày 3-1 tiết lộ ông và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox bắt đầu bàn bạc về khả năng Anh gia nhập CPTPP tại cuộc gặp ở Wellington hồi tháng 11-2017.

Nếu động thái gây ngạc nhiên này được bật đèn xanh, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của CPTPP không có bờ biển giáp Thái Bình Dương hoặc biển Đông. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào, nếu có, cũng phải chờ cho đến khi CPTPP có hiệu lực và Anh chính thức rời khỏi EU, dự kiến vào tháng 3-2019. 

Theo quy định của EU, London không thể ký kết bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào trước khi hai bên chính thức "chia tay". Ngoài ra, một số chính trị gia đối lập tại Anh chỉ trích kế hoạch trên vì cho rằng London đã từ bỏ một thị trường lớn ngay bên cạnh để tham gia một thị trường nhỏ và cách xa hơn. 

Theo tờ The Guardian, 11 nước thành viên CPTPP hiện chiếm chưa đến 8% thị trường xuất khẩu của Anh. Trong khi đó, chỉ riêng Đức, một nước EU, chiếm đến 11% thị trường này. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo