Ông Ramon Castro qua đời ở thủ đô Havana và hài cốt sau khi hỏa táng của ông sau đó được đưa đến thị trấn Biran ở miền Đông Cuba, nơi các anh em ông được sinh ra.

Mặc dù ủng hộ phong trào cách mạng do em trai Fidel Castro lãnh đạo vào năm 1959 nhưng ông Ramon lại yêu thích trồng cây và chăn nuôi gia súc hơn là tham gia chính trường.

Sau chiến thắng của cuộc cách mạng Cuba vào năm 1959 và ông Fidel lên cầm quyền, ông Ramon trở thành cố vấn nông nghiệp cho chính phủ. Đầu những năm 1960, ông giám sát hoạt động sản xuất đường ở miền Đông Cuba và giúp tăng sản lượng.

Ngoài ra, ông còn thành lập một số công ty nhà nước, đồng thời tham gia hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Ramon Castro. Ảnh: Reuters
Ông Ramon Castro. Ảnh: Reuters

Cũng như hai người em trai, ông Ramon từng bị giam cầm dưới thời chính quyền ông Fulgencio Batista vào năm 1953 trước khi nổ ra cuộc cách mạng nói trên.

Với biệt danh Mongo, ông Ramon phụ trách một số mạng lưới tiếp tế cho lực lượng tiến hành cuộc cách mạng. Ngoài ra, trong thời gian này, ông còn giúp cha mẹ quản lý đất đai ở Biran.

Sinh ngày 14-10-1924, ông Ramon học ngành kỹ sư nông nghiệp ở Trường ĐH Havana, kết hôn cùng bà Aurora Castillo và có 5 người con.

Trong những năm cuối đời, ông sống tại một nông trại gần thủ đô Havana.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)