Tên lửa Hellfire được mệnh danh là tên lửa “địa ngục” của Mỹ mất tích bí ẩn khiến giới chức trách đau đầu, do lo ngại công nghệ của nó có thể rơi vào tay Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên. Tuy nhiên, điều khó tin là nó lại xuất hiện ở Cuba – đây được cho là nhầm lẫn ngớ ngấn nhất lịch sử xứ sở cờ hoa. Tệ hơn nữa là lúc bấy giờ Cuba và Mỹ chưa bình thường hóa quan hệ.


Tên lửa Hellfire được mệnh danh là tên lửa “địa ngục” của Mỹ. Ảnh: CORBIS

Tên lửa Hellfire được mệnh danh là tên lửa “địa ngục” của Mỹ. Ảnh: CORBIS

Vụ việc trên xảy ra hồi năm 2014 và vừa được báo Wall Street Journal tiết lộ hôm 7-1. Lẽ ra tên lửa Hellfire này phải được chuyển đến châu Âu để phục vụ mục đích huấn luyện nhưng không rõ lý do nào khiến nó chuyển hướng tới Cuba. Giới chức điều tra vẫn chưa thể xác định được có bàn tay “tội ác” nào can thiệp hay đây đơn giản chỉ là một sai sót nằm ngoài sức tưởng tượng. Và dù quan hệ giữa Washington và Havana đã tan băng đáng kể trong năm qua nhưng giới chức Mỹ vẫn chưa có cách nào đưa tên lửa đi lạc này trở về. Theo Wall Street Journal, giới chức Mỹ không ngại chuyện Cuba sẽ mổ xẻ tên lửa không đối đất thường được trang bị trên trực thăng chiến đấu này. Điều họ lo sợ hơn cả là Havana có thể chia sẻ công nghệ với các đối thủ của Mỹ như Trung Quốc, Nga cũng như Triều Tiên.

Hành trình bí ẩn của tên lửa Hellfire này bắt đầu từ đầu năm 2014 khi nó được công ty Lockheed Martin gởi từ Sân bay Quốc tế Orlando tới Tây Ban Nha để tham gia một cuộc tập trận quân sự của NATO.

Từ Tây Ban Nha, Hellfire bắt đầu một hành trình khó hiểu và qua tay nhiều hãng chuyển hàng khác nhau. Các nhân viên quản lý chuyến bay đưa Hellfire rời khỏi Tây Ban Nha đầu tiên đã thông báo nó mất tích. Tuy nhiên, sau đó họ xác định được nó đã được chuyển lên một chiếc xe tải của hãng Air France để đưa tới sân bay Charles de Gaulle của Paris. Tại sân bay này, Hellfire được đưa lên một trong những chuyến bay tới Cuba!

Ngay khi phát hiện Hellfire, giới chức Havana đã thu giữ ngay lập tức.Lockheed Martin phát hiện tên lửa này mất tích hồi tháng 6-2014 và báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ. Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra vụ việc.

Nếu tên lử này được cố tình gởi tới Havana thì đây có thể là hành vi vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí và thậm chí vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Cuba. Vụ việc xảy ra vào thời điểm Washington và Havana khởi động khôi phục quan hệ ngoại giao và đến tháng 12-2014 mới có thông báo chính thức về động thái này.

Tới tháng 7-2015, Mỹ và Cuba chính thức khôi phục quan hệ Ngoại giao và mở lại đại sứ quán tại các thủ đô của 2 nước.

Đỗ Quyên (Theo Wall Street Journal)