Đoạn video của kênh truyền hình JNN bắt đầu bằng cảnh một chiếc xe hơi đậu bên ngoài tòa nhà Royal Albert Hall, phía Tây London – nơi diễn ra buổi hòa nhạc của danh ca Eric Clapton.

Kế đến, một phụ nữ mặc áo khoác da, đeo kính mát xuất hiện, theo sau là một người đàn ông với trang phục tương tự được vệ sĩ hộ tống.

Cánh nhà báo vây quanh người đàn ông này quay phim, chụp ảnh và đặt câu hỏi nhưng bị vệ sĩ ngăn cản. Người đàn ông cũng không nói một lời cho đến khi vào tới tòa nhà.

Người được cho là Kim Jong-chol xuất hiện tại London hôm 21-5. Ảnh: JNN
Người được cho là Kim Jong-chol xuất hiện tại London hôm 21-5. Ảnh: JNN

Simeon Paterson, một phóng viên đài BBC tham dự buổi hòa nhạc hôm 21-5, cho biết một số người vây quanh người đàn ông dường như là quan chức. Nhà phân tích Triều Tiên Aidan Foster-Carter khẳng định: “Chắc chắn đó là anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Kim Jong-chol, người mà tôi từng nhìn thấy trước đây. Ông ấy không giữ chức vụ nào trong chính phủ Triều Tiên nên không bị hạn chế đi lại như những vị quan chức khác”.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), ông Kim Jong-chol đã ở lại khách sạn Chelsea Harbour, phía Tây London với giá phòng tại đây là 3.290 USD/đêm. Yonhap cho biết thêm ông ta đáp chuyến bay tới Moscow vào ngày 22-5.

Năm nay 33 tuổi, Kim Jong-chol là con cả người vợ thứ tư của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Cũng giống như người em trai Kim Jong-un, ông được gửi sang Thụy Sĩ du học sau đó trở về nước.

Đầu bếp sushi của ông Kim Jong-il tiết lộ Kim Jong-chol không được cha đánh giá cao vì “giống một đứa con gái bé nhỏ”. Có thời điểm người này được xem xét làm lãnh đạo Triều Tiên nhưng cuối cùng không được ông Kim Jong-il lựa chọn.

Kim Jong-chol được mô tả là một người có tính cách cởi mở, vui vẻ, đóng vai trò quan trọng hỗ trợ quan trọng đối với sự nghiệp của em trai mình. Ông từng làm việc cho bộ phận tuyên truyền của Triều Tiên nhưng rồi về hưu. Năm 2006 và 2011, ông bị bắt gặp đi coi hòa nhạc của Eric Clapton ở Đức và Singapore.

Kim Jong-chol lúc 6 tuổi. Ảnh: AP
Kim Jong-chol lúc 6 tuổi. Ảnh: AP
P.Nghĩa (Theo BBC)