Gã đao phủ đeo mặt nạ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), bận đồ đen, đứng bên cạnh nhà báo James Foley đang quỳ dưới đất. Theo chính phủ Anh, tên này nói giọng nói giống như người London và họ đang mở chiến dịch truy tìm y.

Nguồn tin an ninh Anh nói với hãng tin Reuters rằng họ có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm thông qua một số dữ kiện họ đã có, như giọng nói, chiều cao và đôi mắt tên đao phủ. Ngoài ra, hồ sơ đi lại, thông tin trên các phương tiện truyền thông xã hội và tình báo cũng có thể được sử dụng để giúp truy lùng tên này.

Kẻ chặt đầu phóng viên James Foley. Ảnh: Daily Mail

Kẻ chặt đầu phóng viên James Foley. Ảnh: Daily Mail

Một cựu quan chức chống khủng bố cấp cao cho biết: “Chúng tôi sẽ áp dụng kinh nghiệm thu được từ 10-15 năm qua để truy lùng y”.

Cựu sĩ quan tình báo Mỹ hiện sống ở Anh Bob Ayers cho rằng các quan chức sẽ tiến hành phân tích âm thanh và hình ảnh trong đoạn video để biết thêm thông tin về địa điểm diễn ra vụ hành quyết. Ngoài ra, ngay cả khi tên đao phủ mang mặt nạ thì y vẫn để lộ đôi mắt, cho phép thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Các chuyên gia cũng có thể đối chiếu giọng nói của y trong đoạn video với những dữ liệu có sẵn.

Theo Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Nigel Inkster với 31 năm kinh nghiệm hoạt động trong tổ chức tình báo MI6 của Anh, cuộc truy lùng tên đao phủ này có thể mất không ít thời gian.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết tình báo nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để xác định danh tính kẻ hành quyết phóng viên Foley trong đoạn video. Một đơn vị tập hợp cảnh sát chống khủng bố và chuyên gia cũng được thành lập nhằm hỗ trợ cuộc điều tra.

Thủ tướng Anh lên án vụ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley là dã man và tàn bạo. Ảnh: The Spin Alley
Thủ tướng Anh lên án vụ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley là "dã man và tàn bạo". Ảnh: The Spin Alley

Giới phân tích cho rằng việc IS dùng một gã đao phủ người Anh có thể dễ dàng thu hút được sự chú ý của người xem trên sóng truyền hình Mỹ và thu hút các phần tử Hồi giáo cực đoan gia nhập hàng ngũ của nhóm này. Hiện số thanh niên Anh sẵn sàng tham gia chiến đấu tại Iraq và Syria đã tăng lên đáng kể.

Với dân số 63 triệu người, trong đó có 2,7 triệu người theo đạo Hồi, chính phủ Anh đang lo ngại nguy cơ công dân của mình ra nước ngoài và bị lôi kéo gia nhập các nhóm khủng bố cực đoan.

Nỗi lo này càng gia tăng sau vụ binh sĩ Lee Rigby bị hai người Anh cải sang đạo Hồi tấn công đến chết ngay giữa ban ngày trên đường phố London hồi năm ngoái. Trước đó, vào tháng 7-2005, 4 công dân Anh trẻ theo đạo Hồi đánh bom cảm tử ở thành phố London, khiến 52 người thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)