Washington điều tra vụ nhà báo Mỹ bị IS chặt đầu

Tin mới

20/08/2014 08:39

(NLĐO) – Một đoạn video do Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra cho thấy nhà báo Mỹ James Wright Foley bị hành hình kèm lời đe dọa tấn công công dân nước Mỹ nếu Tổng thống Barack Obama không kết thúc hoạt động quân sự tại Iraq.

Đoạn video có tựa đề “Thông điệp gửi nước Mỹ” đăng tải ngày 19-8 trên trang YouTube từ một địa điểm bí mật. Nhà báo James Foley mất tích vào tháng 11-2012 khi đang đưa tin cho trang Global Post ở thị trấn Taftanaz – Syria.

Trong đoạn video, Foley đã nói những lời cuối cùng trước khi bị hành quyết, anh cáo buộc chính phủ Mỹ mới là những người kết án tử đối với anh. Một phiến quân nói giọng Anh và tự nhận là một thành viên của IS nói rằng cái chết của là hệ quả trực tiếp của việc Mỹ ném bom các mục tiêu của IS tại Iraq.

 

Terror: Photojournalist James Wright Foley spoke before his beheading to say I call on my friends, family members and loved ones to rise up against my real killers, the U.S. government.

Đoạn video có tựa đề “Thông điệp gửi nước Mỹ” đăng tải ngày 19-8 trên trang YouTube.

Ảnh: YOUTUBE

 

Frightening: James Wright Foley tenses as his executioner addresses the camera who says this act of revenge is in responce to US airstrikes on Iraq

Sau khi chặt đầu Foley, tay súng bịt mặt nói IS đang giam giữ một nhà báo Mỹ khác là Steven Sotloff.

Ảnh: YOUTUBE

 

Sau khi chặt đầu Foley, tay súng bịt mặt nói lực lượng IS đang giam giữ một nhà báo Mỹ khác là Steven Sotloff, người đã mất tích ở bắc Syria khi đang tác nghiệp cho tạp chí Time hồi tháng 7-2013. Phiến quân đe dọa tính mạng của Sotloff phụ thuộc vào hành động của Tổng thống Barack Obama.

IS đăng đoạn video ngay sau khi ông Obama nối lại chiến dịch không kích Iraq nhằm giúp quân đội chính phủ nước này trong cuộc chiến với phiến quân Hồi Giáo.

Caitlin Hayden, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết: “Chúng tôi đã xem đoạn video mà phiến quân tuyên bố sát hại công dân Mỹ James Foley. Cộng đồng tình báo đang nỗ lực xác minh nó. Nếu sự việc đúng như vậy thì chúng tôi kinh hoàng vì hành vi sát hại tàn nhẫn một nhà báo vô tội. Chúng tôi bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đến gia đình và bạn bè của anh”.

Phóng viên hãng tin AP chiều 19-8 kể rằng mẹ của Foley là bà Diane Foley từ chối đưa ra bình luận về vụ việc. Vài giờ sau đó, họ nhìn thấy một linh mục đến nhà phóng viên xấu số.

 

Nhà báo Mỹ James Foley. Ảnh: Daily Mail
Nhà báo Mỹ James Foley. Ảnh: Daily Mail

 

Đoạn video dọa "tắm máu" nước Mỹ của IS. Nguồn: Daily Mail

 

H.Bình (Theo The Daily Mail, AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI