Reuters cho biết hệ thống M270 có tầm bắn lên tới 80 km. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, sự ủng hộ của Anh đối với Ukraine sẽ thay đổi trong bối cảnh Nga thực hiện chiến thuật mới.

"Hệ thống rốc-két đa nòng này sẽ cho phép những người bạn Ukraine của chúng tôi bảo vệ họ tốt hơn trước pháo binh tầm xa. Anh sát cánh với Ukraine trong cuộc chiến này và đang đóng vai trò hàng đầu trong việc cung cấp vũ khí quan trọng mà họ cần để bảo vệ đất nước" - ông Wallace nói.

Anh cho biết thêm quân đội Ukraine sẽ được hướng dẫn cách sử dụng hệ thống M270 tại Anh cũng như cách sử dụng xe bọc thép.

Anh tuyên bố gửi rốc-két tầm xa cho Ukraine - Ảnh 1.

Bệ phóng rốc-két đa nòng tầm xa M270 của quân đội Anh. Ảnh: Reuters

London cho đến nay đã cung cấp số vũ khí trị giá hơn 750 triệu bảng Anh (937 triệu USD) cho Kiev - bao gồm hệ thống phòng không, tên lửa chống tăng, xe bọc thép... - kể từ khi Moscos phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" bên nước láng giềng ngày 24-2. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước thông báo Washington sẽ cung cấp các hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS) cho Kiev sau khi nhận được đảm bảo chúng sẽ không được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, nước này đã gửi 4 hệ thống M142 HIMARS cùng hệ thống rốc-két đa nòng dẫn đường có tầm bắn hơn 64 km cho Ukraine. 

Tổng thống Putin sau đó cảnh báo "Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Ukraine". 

Anh tuyên bố gửi rốc-két tầm xa cho Ukraine - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine ở thị trấn Krasnohorivka, vùng Donetsk ngày 3-6. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 5-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm quân đội tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia, Đông Nam Ukraine. 

"Tôi muốn cảm ơn mọi người vì đã bảo vệ chúng tôi, bảo vệ đất nước" - Tổng thống Zelensky ca ngợi và dành 1 phút mặc niệm những binh sĩ đã ngã xuống. 

Thống đốc vùng Zaporizhzhia Oleksandr Starukh nói với nhà lãnh đạo Ukraine rằng khoảng 60% lãnh thổ của khu vực này hiện do Nga kiểm soát và hơn 2.700 cơ sở hạ tầng bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Văn phòng của Tổng thống Zelensky cho biết ông cũng tới thăm một cơ sở y tế, trò chuyện với những người buộc phải đi sơ tán, bao gồm từ TP Mariupol, và cam kết sẽ giải quyết vấn đề của họ.

Anh tuyên bố gửi rốc-két tầm xa cho Ukraine - Ảnh 3.

Tổng thống Zelensky thăm quân đội tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa