Theo GuardianAnh vừa đạt được thỏa thuận về các điều khoản liên quan đến giai đoạn chuyển tiếp Brexit sau khi nhượng bộ Brussels và chấp nhận kế hoạch an toàn "tạm thời" là giữ Bắc Ireland đặt dưới luật của EU để tránh cho biên giới cứng được dựng lên với Cộng hòa Ireland.

Đài BBC dẫn lời hai nhà đàm phán Michel Barnier và David Davis cho biết đây là "bước đi quyết định" trong quá trình Brexit. Tuy nhiên, một số vấn đề vẫn cần được giải quyết, bao gồm biên giới Bắc Ireland. 

Ông Davis, thư ký của Brexit, nói thỏa thuận chuyển tiếp vào ngày 19-3 sẽ giúp con đường thiết lập quan hệ lâu dài trong tương lai trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó, ông Barnier lại cho rằng văn bản pháp lý trên vẫn chưa phải là bước đi cuối cùng.

"Chúng ta phải nắm bắt thời điểm và tiếp tục đà phát triển của những tuần qua. Thỏa thuận hôm này sẽ cho chúng ta tự tin rằng một thỏa thuận tốt cho Anh và EU đang tiến gần hơn bao giờ hết" - ông Davis nói.

Anh và EU đạt bước đi quyết định về Brexit - Ảnh 1.

Nhà thương lượng EU Michel Barnier (phải) và nhà thương lượng Anh David Davis. Ảnh: AP

Văn bản ngày 19-3 chỉ rõ rằng Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) sẽ có "thẩm quyền" đối với các vấn đề có liên quan đến luật pháp và công dân EU trong quá trình chuyển tiếp. Đây từng được xem là "lằn ranh đỏ" của rất nhiều nghị sĩ ủng hộ Brexit.

Ngoài những câu hỏi đặt ra về Bắc Ireland, còn nhiều vấn đề khác chưa được giải quyết về vai trò, nếu có, của ECJ sau đợt chuyển tiếp và các vấn đề cai quản khác.

Trong bức thư gửi Chủ tịch EU Donald Tusk, Thủ tướng Anh Theresa May nói các cam kết nhất định, bao gồm thỏa thuận hồi tháng 12, vẫn cần được xem xét thêm và bà tiếp tục tin rằng các biện pháp bảo vệ cho Ireland có thể được nhất trí như một phần của quan hệ đối tác kinh tế và an ninh trong tương lai.  

Nếu điều này không khả thi, bà May cam kết thảo luận "các giải pháp cụ thể bổ sung" song song với quy trình pháp lý hiện tại cho Brexit. Cả Anh và EU đều hy vọng rằng các điều khoản trong thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp sẽ được ký kết bởi 27 lãnh đạo trong cuộc họp thượng đỉnh EU tổ chức trong tuần này. 

Bảo Hạnh (Theo BBC)