Theo nguồn tin an ninh Anh, “John thánh chiến” là một thanh niên tên Mohammed Emwazi, trước sống ở khu vực Tây London. Người này được cho là sát hại nhà báo Mỹ James Foley trong đoạn video do IS đăng tải hồi tháng 8-2014. Chính phủ Anh đã xác định được danh tính Emwazi nhưng không công bố vì lo ngại “rút dây động rừng”.

Emwazi quen biết một nghi can người Anh có liên hệ với nguồn tài trợ cho nhóm chiến binh al-Shabab, tổ chức cực đoan gần đây đe dọa tấn công khủng bố trên đường Oxford ở thủ đô London. Cơ quan an ninh Anh cho biết Emwazi tốt nghiệp chuyên ngành máy tính tại một trường đại học rồi tìm cách tới Syria năm 2012, sau đó gia nhập IS.

“John thánh chiến” xuất hiện trong một đoạn video chặt đầu con tin. Ảnh: Reuters
“John thánh chiến” xuất hiện trong một đoạn video chặt đầu con tin. Ảnh: Reuters

Một trong những người bạn của Emwazi nói với tờ Washington Post rằng Mohammed đích thị là “John thánh chiến”. Đao phủ Emwazi còn xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff, nhân viên cứu trợ David Haines và tài xế taxi Alan Henning (đều người Anh), nhân viên cứu trợ Mỹ Abdul-Rahman Kassig.

Trước thông tin do đài BBC và báo The Washington Post (Mỹ) đăng tải, cảnh sát Anh từ chối bình luận và tuyên bố họ sẽ không xác nhận bất kỳ danh tính nghi can khủng bố nào cũng như đề cập cuộc điều tra.

Hôm 25-2, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) trụ sở tại Anh thông báo IS đã bắt cóc ít nhất 220 người ở các ngôi làng phía Đông Bắc Syria, vốn có đông người Cơ đốc giáo Át-xi-ri thiểu số sinh sống. SOHR cho biết IS tấn công vào 10 ngôi làng của cộng đồng này gần TP Hasaka – hiện do lực lượng quân sự người Kurd kiểm soát – trong 3 ngày qua.

Theo Hội đồng Quốc gia Syria (NAC) - một nhóm người Cơ đốc giáo ở Syria - IS phóng hỏa đốt nhà cửa, nơi thờ phụng của giáo dân và bắt cóc cả phụ nữ, người già, trẻ em. Hàng trăm giáo dân phải bỏ trốn tới hai thành phố ở tỉnh Hasaka.

Tại phía Đông thủ đô Damascus, IS cũng phát động một cuộc tấn công vào Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA), giết chết một số thành viên, tịch thu xe tăng và đạn dược.

P.Nghĩa (Theo BBC)