Trong số 3 nghi phạm, Akhror Saidakhmetov - 19 tuổi, đến từ Kazakhstan - đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở TP New York - Mỹ khi đang cố lên một chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập IS tại Syria.

Trước đó, Abdurasul Hasanovich Juraboev - 24 tuổi, đến từ Uzbekistan - đã mua vé máy bay để đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3; trong khi đồng hương Abror Habibov, 30 tuổi, bị cáo buộc đã tài trợ cho chuyến đi của Saidakhmetov. Cả 3 nghi phạm đều sống tại quận Brooklyn.

Ảnh phác họa 3 nghi phạm Akhror Saidakhmetov (trái), Abdurasul Hasanovich Juraboev (phải), Akhror Saidakmetov (giữa). Ảnh: EPA
Ảnh phác họa 3 nghi phạm Akhror Saidakhmetov (trái), Abdurasul Hasanovich Juraboev (phải), Akhror Saidakmetov (giữa). Ảnh: EPA

Theo đài BBC, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết 2 trong số 3 người này còn đe dọa sẽ giết cảnh sát nếu họ không thể đến được Syria.

Tại phiên điều trần xét xử 2 nghi phạm Juraboev và Saidakhmetov, Adam Perlmutter- luật sư của Saidakhmetov- nói rằng thân chủ mình còn quá trẻ và sẽ kháng cáo đến cùng.

Cùng ngày, nghi phạm Habibov đã tham dự phiên tòa khác ở TP Jacksonville, bang Florida. Theo cáo trạng, 3 người đàn ông này đã thảo luận cách thực hiện các vụ tấn công tại Mỹ. Trong một đoạn hội thoại được ghi âm, Saidakhmetov đã nói với một người rằng anh ta sẽ mua súng AK-47 để bắn tất cả cảnh sát. Theo công tố viên, thanh niên 19 tuổi này làm việc cho nghi phạm Habibov, người sở hữu nhiều cửa hàng sửa điện thoại trong các trung tâm thương mại tại các bang Florida, Georgia, Virginia và Pennsylvania. Habibov cũng là người đã trả tiền vé máy bay của Saidakhmetov và hứa sẽ hỗ trợ thêm tài chính cho thanh niên này.

Hai trong số 3 nghi phạm muốn gia nhập IS ở Syria. Ảnh: AP
Hai trong số 3 nghi phạm muốn gia nhập IS ở Syria. Ảnh: AP

Trong khi đó, Juraboev bị giới chức Mỹ “để ý” khi đăng tải thông điệp lên một trang web tiếng Uzbek bày tỏ mong muốn được gia nhập IS và sẵn sàng giết Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hồi tháng 8 năm ngoái, Juraboev từng thừa nhận với cơ quan chức năng muốn chiến đấu cùng IS tại Syria và sẽ tìm cách hãm hại ông Obama.

Nếu bị kết tội, mỗi nghi phạm có thể đối mặt mức án tối đa 15 năm tù.

Đến nay, giới chức Mỹ đã buộc tội khoảng 20 người có kế hoạch tham gia các tổ chức cực đoan ở nước ngoài. Nhiều người trong số này có ý định đến Syria gia nhập IS.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)