Theo dự báo, đảng Nhân dân giành được 31,4% số phiếu bầu. Đứng thứ 2 và 3 lần lượt là đảng Tự do và đảng Dân chủ xã hội với số phiếu là 27,4% và 26,7%.

Nếu kết quả chính thức không có gì thay đổi đáng kể, ông Kurz nhiều khả năng trở thành lãnh đạo trẻ nhất thế giới.

Do không giành được đa số phiếu, đảng của ông Kurz có thể liên minh với đảng Tự do - một đảng dân túy, cực hữu, chủ trương chống nhập cư. Tuy nhiên, một bước đi như thế có thể gây không ít tranh cãi trong lòng EU.

Tuy nhiên, ông Kurz từ chối tiết lộ kế hoạch và muốn đợi kết quả cuối cùng.

Áo sắp có lãnh đạo trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông Sebastian Kurz, lãnh đạo đảng Nhân dân. Ảnh: EPA

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Kurz nói: "Đã đến lúc thay đổi đất nước. Tôi muốn cám ơn tất cả các bạn, những người đã khiến điều này trở nên khả thi. Tôi đang bị choáng ngợp, hạnh phúc và rất mong được hành động vì nước Áo".

Trước cuộc bầu cử, ông Kurz là bộ trưởng ngoại giao trẻ nhất châu Âu khi được chỉ định lúc mới 27 tuổi vào năm 2013. Đến tháng 5-2017, ông trở thành lãnh đạo của đảng Nhân dân.

Với biệt danh "Wunderwuzzi" (tạm dịch: Người có thể đi trên nước), ông Kurz được so sánh với 2 lãnh đạo trẻ khác của Pháp và Canada là ông Emmanuel Macron và Justin Trudeau. Cũng giống như ông Macron, nhà lãnh đạo trẻ của Áo đã tạo ra một phong trào khi thay đổi hình ảnh của đảng Nhân dân cầm quyền hơn 30 năm thành "Đảng Nhân dân Mới".

Nhập cư là vấn đề nổi trội trong cuộc bỏ phiếu và ông Kurz đã chuyển đảng Nhân dân sang cánh hữu trước cuộc khủng hoảng nhập cư của châu Âu năm 2015. Lãnh đạo trẻ tuổi này thu hút các cử tri bảo thủ và cánh phải bằng cam kết chặn đứng các tuyến đường di dân đến châu Âu, khống chế các khoản trợ cấp cho người tị nạn và chỉ cho người nhập cư nhận trợ cấp sau khi họ sống tại Áo được 5 năm.

Bảo Hạnh (Theo BBC)