APEC chống bảo hộ mậu dịch

Tin mới

06/10/2013 23:06

Các bộ trưởng APEC cảnh báo tăng trưởng toàn cầu có thể sẽ chậm và mất cân bằng hơn so với kỳ vọng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn còn quá yếu và những nguy cơ đe dọa vẫn còn đó

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bali - Indonesia hôm 6-10 nhận định việc chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy các cải cách khó khăn đang đóng vai trò quan trọng đối với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2013 với chủ đề “Hướng tới trụ vững và tăng trưởng: Tái khẳng định các ưu tiên cho kinh tế toàn cầu”, Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono thúc giục các lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị dỡ bỏ những rào cản thương mại và đầu tư để đẩy nhanh hơn nữa quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu cũng như giúp các nền kinh tế đang phát triển vượt qua không ít thách thức hiện nay.

Nhà lãnh đạo Indonesia nhận định: “APEC đang ở một vị thế lý tưởng để giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Điều cần làm trước tiên là chúng ta phải ngăn những chính sách bảo hộ, đồng thời tiếp tục con đường tự do hóa thương mại và tối đa hóa sự thịnh vượng của người dân”.
Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2013 hôm 6-10 Ảnh: REUTERS

Theo ông Yudhoyono, cộng đồng doanh nghiệp cần ngăn chặn các chính sách mang tính chất bảo hộ mậu dịch; tăng cường đầu tư, duy trì tăng trưởng và tạo việc làm trong khu vực; phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc tăng cường kết nối; bảo đảm tăng trưởng bền vững và công bằng; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực tư nhân; bảo đảm ổn định tài chính; phát triển cho tất cả, trong đó có mạng lưới an sinh xã hội cho mọi người dân; tăng cường sự hợp tác và đối thoại.

Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng các doanh nghiệp nên khuyến khích chính phủ hạn chế rào cản thương mại thay vì yêu cầu những biện pháp bảo vệ ngành công nghiệp của mình trước sự cạnh tranh từ bên ngoài. Ông cũng chỉ ra những nguy cơ đe dọa sự tăng trưởng toàn cầu, như cuộc tranh cãi về ngân sách hiện nay ở Mỹ, cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu, những thách thức về cải cách ở Trung Quốc hay nỗ lực thoát khỏi trì trệ của kinh tế Nhật Bản. Bày tỏ sự thất vọng trước sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị APEC năm nay, nhà lãnh đạo Singapore nhận định: “Mỹ cần phải tiếp tục gắn kết chặt chẽ với khu vực này bởi vai trò quan trọng mà không nước nào có thể thay thế được”.

Hãng tin AP cho biết những lời kêu gọi trên cũng phù hợp với nội dung bản dự thảo tuyên bố chung dự kiến được đưa ra vào cuối hội nghị thượng đỉnh lần này. Trước đó 1 ngày, ngoại trưởng và bộ trưởng thương mại các nền kinh tế APEC khẳng định sẽ đề nghị các nhà lãnh đạo nước mình tiếp tục cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ và rút lại những chính sách như thế trong thời gian tới.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp, các bộ trưởng cảnh báo tăng trưởng toàn cầu có thể sẽ chậm lại và mất cân bằng hơn so với kỳ vọng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn quá yếu và những nguy cơ đe dọa vẫn còn đó.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI