Nga – Nhật giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Tin mới

08/10/2013 10:00

(NLĐO) - Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7-10 nhất trí nỗ lực đạt tiến triển trong cuộc đàm phán về lãnh thổ giữa hai nước.

Theo một quan chức Nhật Bản, Thủ tướng Abe nói với Tổng thống Nga rằng ông muốn chỉ thị các bộ trưởng của ông “tăng cường mối quan hệ Nhật-Nga”. Ông Abe cho biết thêm cuộc họp cấp chuyên viên tiếp theo giữa hai bên sẽ được tổ chức “sớm nhất có thể”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh “Nga muốn thảo luận vấn đề lãnh thổ tại hội nghị 2+2 trong tháng 11”. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sẽ tham dự cuộc họp “2+2” với những người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida và Itsunori Onodera tại Tokyo. Hai nước sẽ tiếp tục cuộc đàm phán lãnh thổ giữa các quan chức cấp cao tiếp sau cuộc gặp gần đây nhất hồi tháng 8.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ bên lề APEC ngày 7-10. Ảnh: KYODO

Ngoài ra, hai ông Abe và Putin cũng trao đổi quan điểm về cuộc nội chiến ở Syria, đồng ý rằng chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad nên tôn trọng nghị quyết mới đây của Liên Hiệp Quốc kêu gọi tiêu hủy vũ khí hóa học.

Trong một diễn biến khác, các quan chức Nhật Bản cũng tiết lộ tại Hội nghị APEC, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt tay nhau. Tuy nhiên, hai vị lãnh đạo này không đề cập vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc có thể tận dụng sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Brunei vào ngày 9-10, bỏ qua những tranh cãi liên quan tới tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của nước này trên biển Đông và những biện pháp cứng rắn để củng cố ảnh hưởng của mình ở vùng biển này. 
H.Bình (Theo Reuters, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI